Loay hoay xử phạt, bao giờ mới hết thức ăn 'bẩn'?

06:00 25/07/2015

Người dân không khỏi lo lắng về sức khỏe, sự an toàn, nguy cơ bệnh tật có thể đến từ chính mỗi bữa ăn hàng ngày. Câu hỏi đặt ra là, cơ quan quản lý bấy lâu nay đã làm gì để ngăn chặn tình trạng này?

Trong 6 tháng đầu năm, TP.Hà Nội đã kiểm tra 57.666 lượt cơ sở, trong đó, xử lý hành chính đối với 7.113 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP); 1.771 cơ sở bị phạt hành chính với số tiền hơn 8,8 tỉ đồng. Những con số được công bố khiến người dân không khỏi lo lắng về sức khỏe, sự an toàn, nguy cơ bệnh tật có thể đến từ chính mỗi bữa ăn hàng ngày. Và câu hỏi đặt ra là, cơ quan quản lý bấy lâu nay đã làm gì để ngăn chặn tình trạng này? Vì sao các vi phạm về ATTP lại diễn ra phổ biến, đến mức nhiều người, dù biết vẫn “nhắm mắt đưa chân”?!

Bao giờ hết sợ phải “ăn bẩn”?

Những ngày qua, dư luận không khỏi ngỡ ngàng vì các con số gây “ức chế thần kinh” được Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) TP.Hà Nội đưa ra tại cuộc họp tổng kết công tác an toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm và việc triển khai "Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2015". Tại đây, bất cập tồn tại trong nhiều năm qua như: Nhập nhèm trong sản xuất rau an toàn, hay nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể... một lần nữa lại được nhắc đến.

Tràn lan các loại đồ ăn không đảm bảo ATTP. Ảnh Thành Long.

Có lẽ câu chuyện về ATTP không phải vấn đề riêng của TP.Hà Nội khi mà mỗi ngày, phương tiện thông tin đại chúng phải thường xuyên đưa tin về những vụ ngộ độc tập thể, bắt giữ lô thịt thối , phát hiện cơ sở chế biến mỡ bẩn ... Một minh chứng rõ ràng nhất về việc vi phạm ATTP là theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê, riêng trong tháng Năm, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm làm 824 người bị ngộ độc. Chỉ trong 5 tháng đầu năm, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 42 vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, làm 1.898 người bị ngộ độc, 10 trường hợp tử vong.

Những con số thống kê của nhà chức trách chắc chắn chỉ điểm được các vụ ngộ độc ng

Bạn đang đọc bài viết Loay hoay xử phạt, bao giờ mới hết thức ăn 'bẩn'? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục