Lời nguyền tháng 8 đang ứng nghiệm trên Ukraine?

18:15 14/08/2016

Có một câu hỏi được đặt ra là liệu Nga có tiến hành hoạt động quân sự trên lãnh thổ Ukraine hay không?

Tờ Pravda của Nga mới đây đăng tải bài bình luận cho rằng tháng 8 là tháng gắn liền với một loạt các biến động quan trọng trong khu vực Đông Âu như một lời nguyền xấu.

Đó là thời điểm diễn ra cuộc nổi dậy năm 1991, cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998, cuộc chiến tranh Chechnya lần thứ hai, thảm họa tàu ngầm Kursk năm 2000, cuộc chiến tranh ngắn ngày tại Gruzia năm 2008. Liệu lời nguyền này có linh ứng với Ukraine trong tháng 8/2016?

Putin cam kết sẽ đáp trả

Thế giới - Lời nguyền tháng 8 đang ứng nghiệm trên Ukraine?

Ảnh Pravda.

Sự tăng cường pháo kích vào khu vực Donetsk, bất ổn ở Debaltsevo, các nỗ lực ám sát nhà lãnh đạo của Cộng hòa Lugansk tự xưng và cuối cùng là cáo buộc tình báo Ukraine cố gắng đột nhập và phá hoại tình hình ở Crimea đã góp phần làm leo thang tình hình trong khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine.

Theo tuyên bố của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), vào đêm ngày 6 và rạng ngày 7/8, FSB đã phá vỡ một âm mưu lật đổ chính quyền Crimea của Cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine. Kết quả của hoạt động này, 2 binh sĩ Nga đã thiệt mạng.

Theo tờ Pravda, động thái này cho thấy Kiev đã quyết định chuyển từ các mối đe dọa bằng lời sang hoạt động quân sự chống lại Nga.

Tờ Pravda tin rằng chắc chắn Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đứng đằng sau hoạt động trên với mục đích thứ nhất là đe dọa. Thứ hai là nỗ lực để hồi sinh quan hệ Ukraine với phương Tây. Thứ ba là mong muốn đem đến một làn gió mới cho chủ nghĩa yêu nước – yếu tố được xem là thành trì của chính phủ Kiev hiện nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả hành động của chính phủ Kiev là “ngu ngốc và là hành động tội phạm” và cho rằng Kiev một lần nữa chứng minh rằng họ “không muốn giải quyết vấn đề thông qua đàm phán”. Ông Putin cũng cam kết sẽ “không bỏ qua vụ việc”.

Ngay sau

Bạn đang đọc bài viết Lời nguyền tháng 8 đang ứng nghiệm trên Ukraine? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục