Lời xin lỗi quá muộn màng

15:25 06/03/2018

Những thông tin về một số án oan, dù không nhiều và biết khó tránh khỏi, vẫn khiến dư luận bức xúc. Nhưng, có những tin khiến người đọc không chỉ bức xúc, mà thấy quá xót xa cho những số phận.

Các vụ án oan của các ông Nguyễn Văn Chấn, Hàn Đức Long (cùng do các cơ quan tiến hành tố tụng ở Bắc Giang thực hiện) và ông Huỳnh Văn Nén đều bị các cơ quan tiến hành tố tụng xử với tội Giết người, nhưng là giết người ngoài, đã thấy khốn khổ cho gia đình, dòng họ của nghi phạm. Với vụ án của ông Mưu Quý Sường (SN 1944, quê xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang), người từng bị khởi tố và bắt giam oan ức suốt 11 năm vì bị nghi… giết vợ thì còn đắng cay biết chừng nào. Đặc biệt, khi đã chết, ông Sường vẫn còn mang theo nỗi oan khủng khiếp này.

Ngày 29/1/2018, Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành xin lỗi công khai đối với ông Mưu Quý Sường. Cách đây hơn 30 năm, ông Sường bị bắt ngay khi đang chuẩn bị tang lễ cho vợ (năm 1977) vì bị nghi là kẻ giết vợ.

Hồ sơ điều tra - Lời xin lỗi quá muộn màng

Di ảnh ông Sường được người thân mang đến buổi công khai xin lỗi. Ảnh: PD, Báo Lao Động. 

Còn gì đau lòng hơn khi hay tin người thân của mình là kẻ dã tâm giết vợ rồi tìm cách phi tang. Và những đưa con còn nhỏ phải ly tán, rời xa quê hương để tránh tiếng có người bố phạm cái tội, mà như các cụ nói, trời không dung, đất không tha. Nhưng rồi, chỉ đến khi nghi phạm đã chết 4 năm mới được minh oan. Vậy vì đâu án oan kéo dài tới 31 năm mới được minh oan và xin lỗi?

Nhìn lại vụ án mới giật mình, bởi có những điều không thể hình dung trong vụ án oan này.

Thứ nhất, dù ông Sường nằm trong trại giam liên tục 7 năm mà không có một phiên tòa nào xét xử. Trong thời gian ở tù không bản án, trong trại giam có chuyện xô xát, ông Sường bị kết án thêm 4 năm tù.

Sau 11 năm ngồi tù, ông được tha về nhà với thân phận một nghi can. Không có cáo trạng, không xét xử mà ông vẫn bị giam giữ một thời gian dài và cả khi được tha về nhưng ông vẫn bị treo trên đầu tiếng là một nghi can giết vợ. Đây quả thực là chuyện không thể tin nổi.

Thứ hai, ngay khi ra tù, ông đã liên tục cùng gia đình đi kêu oan, thậm chí trước lúc chết, ông vẫn còn trăng trối gia đình phải tiếp tục kêu oan để rửa sạch nỗi oan khuất tày đình này, nhưng tất cả đều rơi vào vô vọng.

Vì sao, ngày đó, thời gian còn chưa cách xa lắm với vụ án (11 năm) mà các cơ quan chức năng không giải quyết nổi. Chỉ đến tháng 9/2016, khi biết ông Trần Văn Thêm (ở Bắc Ninh) mang thân phận tử tù suốt 43 năm được minh oan, gia đình ông Sường đến nhờ luật sư tham gia tư vấn, gửi đơn.

Sau hơn 30 năm, ông Sường mới được Công an tỉnh Bắc Giang công khai xin lỗi. Phải chăng, sau 30 năm cơ quan điều tra mới tìm ra chứng cứ ông Sường không phạm tội? Ẩn sau sự muộn màng khó hiểu này là gì? Thật chua xót cho ông và gia đình.

Năm vợ ông bị sát hại, để tránh tiếng xấu của bố, người nhà ông Sường đã đem hai đứa con thơ dại của ông (con gái 2 tuổi và con trai mới 7 tháng tuổi) sang Trung Quôc sinh sống. Còn gì đau xót hơn khi để hiểu được lời xin lỗi của công an, người con trai của ông phải nhờ đến phiên dịch!

Xem thêm >> Được giải oan giết vợ sau khi qua đời 5 năm: Thủ tục đòi bồi thường oan sai ra sao? 

Vương Hà

Bạn đang đọc bài viết Lời xin lỗi quá muộn màng tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục