London thu phí ô nhiễm với các phương tiện muốn vào thành phố

13:03 19/02/2017

London sẽ triển khai việc thu phí môi trường đối vơi các xe lưu thông vào trung tâm thành phố trong khoảng thời gian từ 7h-18h các ngày trong tuần.

Những phương tiện cá nhân cũ kỹ, gây ô nhiễm sẽ phải đóng phụ phí 10 Bảng Anh để được lái xe vào trung tâm London từ ngày 23/10 tới đây, theo BBC. Quyết định mới được chính quyền London đưa ra ngay sau khi cảnh báo về tình trạng ô nhiễm của thành phố đang tăng lên mức báo động.

Điểm nóng - London thu phí ô nhiễm với các phương tiện muốn vào thành phố

Các loại xe cũ sản xuất trước năm 2006 là đối tượng của T-charge.

Xác nhận sẽ áp dụng quy định mới có tên T-charge, thị trưởng London Sadiq Khan cho biết: "Không khí độc hại đã khiến nhiều trẻ em gặp những vấn đề về phổi. Quyết định này sẽ bảo vệ sức khỏe của gia đình chúng ta trong tương lai".

Theo quyết định nói trên, các loại phương tiện giao thông cá nhân như xe hơi, xe mô tô cũ bị xác nhận là gây ô nhiễm không khí lón hơn các phương tiện khác sẽ phải chịu mức phí 10 Bảng/ngày (khoảng 281.000 VNĐ) khi tham gia lưu thông tại các khu vực trung tâm London, trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 18 giờ, từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Sẽ có khoảng 10.000 xe thuộc các mẫu động cơ diesel đăng ký trước năm 2006 nằm trong diện ảnh hưởng bởi T-charge do không đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải Euro 4.

Người dân có thể kiểm tra tình trạng xe của mình trên trang web của sở Giao thông London để xem họ có bị ảnh hưởng bởi quyết định thu phí mới hay không.

Điểm nóng - London thu phí ô nhiễm với các phương tiện muốn vào thành phố (Hình 2).

Người London xuống đường biểu tình kêu gọi các giải pháp chống ô nhiễm không khí.

London đang cùng với một số thành phố trên toàn thế giới xúc tiến những giải pháp mới để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm không khí đang gia tăng.

Tại Paris, các phương tiện có tuổi thọ lâu đời, gây ô nhiễm đang bị cấm lưu thông trong thời gian từ 8 giờ đến 22 giờ các ngày trong tuần.

Ô nhiễm không khí được cho là tác nhân gây ra gần 40.000 người chết sớm mỗi năm ở Anh. Theo một nghiên cứu của chính quyền thành phố, những người dân sống trong các khu vực đông đúc ở London thường xuyên phải tiếp xúc với nồng độ NO2 có hại hơn 25% so với người bình thường.

Tuy nhiên một số người người chỉ trích khoản thu phí môi trường mới nói rằng tác động của phương pháp này đối với giảm trừ ô nhiễm là "không đáng kể".

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết London thu phí ô nhiễm với các phương tiện muốn vào thành phố tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục