'Lọt 600 bánh heroin vì máy soi an ninh... hỏng'

21:31 03/12/2013

Cục Hải quan TP.HCM khẳng định đã làm đúng quy trình, việc để lọt 600 bánh heroin là do máy soi an ninh sân bay bị hỏng và quy trình kiểm tra an ninh hàng không còn hạn chế.

Ông Trần Mã Thông - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM khẳng định Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã làm đúng quy trình trong vụ 600 bánh heroin lọt qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Ông Thông cho biết lô hàng có chứa 600 bánh heroin thuộc vào “luồng xanh” nên được miễn kiểm tra giấy tờ và thực tế lô hàng.

Theo đó, hàng hóa nếu thuộc “luồng xanh” thì Hải quan không phải kiểm tra. Tuy nhiên, ông Thông cho biết lô hàng phải được an ninh hàng không soi chiếu nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho chuyến bay. Như vậy, việc để lọt lưới 600 bánh heroin theo ông Thông là an ninh hàng không sân bay và quy trình kiểm tra an ninh hàng không còn hạn chế. Chính vì thế doanh nghiệp đã lợi dụng kẽ hở để vận chuyển ma túy trái phép.

Được biết vào năm 2011, TCS được duyệt chi nhiều tỷ đồng để đầu tư các hạng mục cơ sở hạ tầng, thiết bị máy móc… nhằm mở nhiều rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, TCS chi cho việc mua một máy soi hàng hóa (XR1) trị giá khoảng 1,2 triệu USD và được lắp đặt tại kho hàng của TCS ở 46 Hậu Giang (phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM), ngày lô hàng chứa 600 bánh heroin lọt qua thì chiếc máy này đang hư hỏng. 

Pháp luật - 'Lọt 600 bánh heroin vì máy soi an ninh... hỏng'

Ông Trần Mã Thông - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho biết máy soi trị giá 1,2 triệu USD của sân bay Tân Sơn Nhất bị hỏng đúng lúc lô hàng chứa 600 bánh heroin được đưa vào kiểm tra.

Dư luận đặt vấn đề, nếu máy soi “triệu đô” trong ngày hôm đó không bị hỏng thì liệu lô hàng chứa 600 bánh heroin có dễ dàng lọt qua? Hợp đồng mua sắm các thiết bị, máy móc trên cũng như vấn đề chất lượng thực tế khi đưa về Việt Nam ra sao? Những người có liên quan bị xử lý thế nào?

Sau khi vụ 600 bánh heroin lọt qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất bị phát hiện, phía an ninh sân bay Tân Sơn Nhất đã tạm đình chỉ bốn cán bộ, nhân viên nhưng Hải quan TP.HCM lại chưa xử lý, kỷ luật ai. “Hải quan ở sân bay Tân Sơn Nhất đã làm đúng quy trình, hết trách nhiệm. Do làm đúng quy trình nên chúng tôi chưa kỷ luật ai. Việc này Phó Thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo điều tra. Khi nào có kết quả điều tra, khi đó xác định cá nhân, bộ phận nào sai thì chúng tôi sẽ cương quyết xử lý” - ông Thông khẳng định với báo chí vào sáng 2/12.

Theo thông tin mà ông Thông cung cấp, đơn vị đứng tên xuất khẩu lô hàng 12 loa thùng được xác định có chứa 600 bánh ma túy bị bắt giữ ở Đài Loan là công ty TNHH giao nhận và vận tải Long Vân, trụ sở tại TPHCM. Thời gian đăng ký xuất khẩu là 12h trưa 15/11, thời gian thông quan là 15h39 chiều cùng ngày và thời gian xuất khẩu là gần 0h rạng sáng 17/11 trên chuyến bay số hiệu CI5886 của hãng hàng không China Airlines.

Bình Minh

Bạn đang đọc bài viết 'Lọt 600 bánh heroin vì máy soi an ninh... hỏng' tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục