Lừa 35 tỷ đồng với chiêu mua xe giá rẻ: Con gái của bị cáo vô can

Công Thư congthu1106@gmail.com

14:53 15/11/2017

Sau khi Hoa bị tuyên án chung thân, các bị hại trong vụ án cho rằng con gái Hoa có liên quan đến vụ án nên kháng cáo yêu cầu tòa làm rõ.

Ngày 15/11, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa bị cáo Trần Thị Quỳnh Hoa (SN 1966, ngụ quận 3, TP.HCM) ra xét xử phúc thẩm và tuyên y án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 20/4, TAND TP.HCM đã tuyên bị cáo Hoa với mức án và tội danh như trên. Sau khi có bản án, các bị hại trong vụ án có đơn kháng cáo yêu cầu làm rõ vai trò đồng phạm của con gái bị cáo Hoa là Phạm Thị Quỳnh M. trong vụ án.

Hồ sơ điều tra - Lừa 35 tỷ đồng với chiêu mua xe giá rẻ: Con gái của bị cáo vô can

Bị cáo Hoa tại tòa.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM, từ khoảng cuối năm 2006, do cần tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ cho việc xây nhà, Hoa đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Hoa nói với những người quen rằng, mình có mối quan hệ lớn nên có thể mua được xe gắn máy giá rẻ hơn thị trường từ 2-10 triệu đồng/xe (tùy theo loại xe).

Thế nhưng, thực tế, Hoa không hề có bất kỳ mối quan hệ nào, cũng như khả năng có thể mua xe máy giá rẻ hơn như lời giới thiệu. Để tạo sự tin tưởng, Hoa đã đến trực tiếp các cửa hàng bán xe máy, mua xe đúng giá thị trường rồi về giao lại cho người nhờ mua với giá rẻ hơn như đã thỏa thuận từ trước.

Lúc giao xe cho khách, Hoa chấp nhận bù lỗ mỗi xe từ 2-10 triệu đồng, hòng tạo uy tín cho bản thân để người quen đặt mua xe nhiều hơn hoặc giới thiệu những khách hàng mới cho Hoa.

Khi có người đặt mua xe, Hoa không mua và giao hết xe theo số lượng hợp đồng một lần, mà dùng số tiền đã nhận còn lại sử dụng vào việc tiêu xài cá nhân, trả nợ và bù lỗ tiền mua xe giá cao bán lại giá rẻ như thỏa thuận. Nếu có người thắc mắc và hỏi, Hoa sẽ khất lần và hứa hẹn sẽ giao xe sau.

Ngoài ra, Hoa còn rủ khách hàng và người quen cho Hoa vay hoặc tham gia góp vốn kinh doanh xe gắn máy và mua nhà, đất để bán lại, kiếm lời. Bằng các thủ đoạn trên, từ đầu năm 2007 đến khi bị bắt, Hoa đã chiếm đoạt gần 35 tỷ đồng của 37 bị hại. Đa số nạn nhân của Hoa đều là người quen biết, nên bị cáo Hoa dễ dàng lợi dụng lòng tin và qua mặt các nạn nhân.

Trong số những nạn nhân bị Hoa chiếm đoạt tiền, người ít nhất cũng mất hàng chục triệu, người nhiều thì lên đến hàng tỷ đồng. Nạn nhân bị Hoa lừa nhiều nhất là bà Lê Thị Thu T. (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) với số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Khi vụ án đưa ra xét xử, chỉ có Hoa đứng trước vành móng ngựa, các bị hại lại cho rằng Hoa có đồng phạm và người đó không ai khác chính là con ruột của Hoa tên Phạm Thị Quỳnh M.. Các nạn nhân của Hoa cho rằng, M. biết tất cả việc mẹ mình làm.

Theo các bị hại, M. còn trực tiếp giao xe cho các bị hại, nhận nhiệm vụ rút tiền trong tài khoản đưa cho mẹ mình. Vì vậy, các bị hại cho rằng, M. đã tham gia với vai trò giúp sức nhằm chiếm đoạt số tiền lừa đảo.

Khi được HĐXX xét hỏi, M. một mực khẳng định: “Tôi không biết mẹ lừa đảo mà chỉ mở tài khoản cho mẹ. Tôi chỉ nghĩ mẹ mua bán bình thường để kiếm lời thôi, vì mỗi lần đều giao xe và giấy tờ đầy đủ cho khách hàng”.

Đáp lại những nghi ngờ của các nạn nhân, Hoa nhận mọi tội lỗi là do mình, chồng con và gia đình đều không ai biết hành vi phạm tội của bị cáo. Hoa cũng khai nhận, tất cả số tiền lừa đảo chiếm đoạt được, Hoa sử dụng vào mục đích cá nhân, trả nợ, bù lỗ tiền mua xe và trả vốn cho khách hàng trước.

Sau khi xem xét tất cả hồ sơ, HĐXX cấp phúc thẩm xét thấy không có thêm tình tiết mới thể hiện M. là người có vai trò giúp sức trong vụ án.

Từ đó, HĐXX quyết định bác kháng cáo của các bị hại. Về bản án chung thân mà tòa sơ thẩm tuyên với Hoa, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng bản án không có kháng cáo, không kháng nghị nên không xem xét, bản án đã có hiệu lực.

Bạn đang đọc bài viết Lừa 35 tỷ đồng với chiêu mua xe giá rẻ: Con gái của bị cáo vô can tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục