Lừa bán căn hộ 'ảo', cựu tổng giám đốc lĩnh án 16 năm tù

18:07 28/02/2017

Tự soạn hồ sơ “ảo”, cựu Tổng giám đốc công ty cổ phần Sóc Sơn ngậm ngùi lĩnh án tù vì hành vi lừa đảo.

Sáng nay (28/02), ngoài việc xét xử đại án kinh tế xảy ra Oceanbank, TAND TP.Hà Nội vẫn tiến hành mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến (SN 1959, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Hồ sơ điều tra - Lừa bán căn hộ 'ảo', cựu tổng giám đốc lĩnh án 16 năm tù

 Bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến trước vành móng ngựa.

Trên cơ sở kết quả điều tra, hành vi phạm tội của Nguyễn Mạnh Tiến được thể hiện như sau: Sau thời gian đi xuất khẩu lao động tại CHLB Nga, tháng 3/2011, Nguyễn Mạnh Tiến về nước và quen biết với ông Hoàng Đạt, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư và phát triển du lịch Sóc Sơn (công ty cổ phần Sóc Sơn).

Năm 2013, biết công ty cổ phần Sóc Sơn có nhu cầu gia hạn thê hơn 1.800m2 đất tại thị trấn Sóc Sơn, Hà Nội, Tiến đã giới thiệu với ông Đạt về các mối quan hệ và khả năng làm thủ tục thuê đất cho công ty của ông Hoàng Đạt.

Cụ thể, năm 1996, UBND TP.Hà Nội cho công ty cổ phần Sóc Sơn thuê đất từ năm 1996 đến năm 2016. Khoảng năm 2012 công ty gửi văn bản đến UBND TP.Hà Nội đề nghị được gia hạn thời hạn thuê đất.

Năm 2013, công ty ký quyết định bổ nhiệm Tiến làm TGĐ và giao cho Tiến thực hiện công việc làm thủ tục xin gia hạn thuê đất. Tiến không thực hiện được nên tháng 10/2015, công ty đã miễn nhiệm chức vụ.

Thế nhưng bất ngờ đến đầu tháng 4/2016, Tiến thông báo với công ty cổ phần Sóc Sơn về việc UBND TP.Hà Nội đã có quyết định cho này được gia hạn thuê đất trong 50 năm. Theo yêu cầu của người này, công ty cũng đã chuyển cho Tiến 25 triệu tiền “công”.

Đến lúc công ty cổ phần Sóc Sơn phát hiện quyết định gia hạn thuê đất cùng nhiều giấy tờ khác đều do một tay Tiến tự soạn thảo để lừa lấy tiền của công ty thì đã quá muộn.

Ngoài ra, mặc dù bản thân Tiến không có quyền sở hữu các căn hộ tại dự án Nam Đại Cồ Việt thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nhưng mục đích chiếm đoạt tiền của bị hại, Tiến tự nhận là chủ các căn hộ nêu trên rồi lừa bán cho những người có nhu cầu mua căn hộ chung cư giá rẻ.

Cụ thể, năm 2012, Tiến lừa ông Nguyễn Đình H., trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, bán 3 căn hộ suất ngoại giao tại dự án Nam Đại Cồ Việt, Hà Nội, chiếm đoạt hơn 2,3 tỷ đồng.

Tương tự, đối tượng này còn lừa bà Lê Minh H., chiếm đoạt của bà này hơn 500 triệu đồng.

Tại tòa, Nguyễn Mạnh Tiến đã thành khẩn khai nhận toàn bộ tội trạng đúng như cáo trạng truy tố.

Xét thấy, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, trực tiếp xâm hại tới tài sản của cá nhân, tổ chức là công ty cổ phần, do vậy cần có hình phạt thích đáng nhằm răn đe, giáo dục tội phạm. Cuối phiên làm việc, HĐXX của TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Mạnh Tiến 16 năm tù về tội danh trên.

Yến Nhi

Bạn đang đọc bài viết Lừa bán căn hộ 'ảo', cựu tổng giám đốc lĩnh án 16 năm tù tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục