Lừa được hàng chục ngàn USD bằng chiêu nhờ nhận hàng gửi

07:04 25/09/2015

Ngày 24/9, TAND TP. HCM xét xử sơ thẩm, tuyên bị cáo Mbouwe Ebubu (SN 1974, quốc tịch Nam Phi) phạm tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo nội dung vụ án, khoảng đầu năm 2014, chị Nguyễn Trần Khánh Vân (1986, ngụ KP2, phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP. HCM) thông qua mạng internet quen biết một người tên Alex Hopeson (sau này được xác định là Mbouwe Ebubu).

Bị cáo Mbouwe Ebubu tại tòa.

Ngày 12/3/2014, Mbouwe Ebubu liên lạc và báo cho chị Vân biết sẽ gửi một két sắt bên trong có 320 ngàn USD thông qua Công ty vận chuyển Parcel delivery and courier services.LTD (trụ sở ở Malaysia) nhờ chị Vân nhận và giữ giúp.

Nhằm thực hiện ý định chiếm đoạt tiền của chị Vân, Mbouwe Ebubu đã cùng đồng phạm ở nước ngoài nhiều lần yêu cầu chị Vân nộp tiền vào tài khoản do chúng chỉ định, lý do là để thanh toán phí địa phương và phí xách tay, tiền làm tủ tục thông quan két sắt…

Điều đáng nói là dù Mbouwe Ebubu và đồng phạm yêu cầu chị Vân nhiều lần nộp tiền cho chúng với số tiền hàng chục ngàn USD nhưng chị Vân vẫn không hề nghi ngờ. Mbouwe Ebubu nói với chị Vân rằng cứ gửi tiền theo yêu cầu, khi nào nhận được hàng thì trừ lại tiền.

Từ ngày 14/3/2014 đến ngày 19/3/2014, chị Vân đã 5 lần nộp tiền, với tổng số tiền là 231 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng ở Việt Nam theo yêu cầu của Mbouwe Ebubu và đồng phạm.

Ngày 20/3/2014, Mbouwe Ebubu (nhưng tự xưng tên là Douglas James) đến nhà chị Vân tại phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP. HCM giao cho chị Vân một vali màu đen. Mbouwe Ebubu mở vali, bên trong có một két sắt. Mbouwe Ebubu mở két sắt thì bên trong có nhiều xấp giấy màu xanh.

Mbouwe Ebubu rút ra bốn tờ giấy màu xanh và ngâm 4 tờ giấy này vào trong nước khoảng 3 phút rồi lấy ra lau lớp màu xanh bên ngoài khiến 4 tờ giấy này trở thành 4 tờ tiền có mệnh giá 100USD. Sau đó, Mbouwe Ebubu còn đưa cho chị Vân 1 tờ giấy bằng tiếng Anh hướng dẫn cách rửa giấy thành tiền.

Bạn đang đọc bài viết Lừa được hàng chục ngàn USD bằng chiêu nhờ nhận hàng gửi tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục