Luận án tiến sỹ: 'Tôi sẽ chất vấn bộ trưởng nếu giải quyết không thoả đáng'

15:17 16/10/2013

Cùng sự kiện

Trả lời Người đưa tin chiều 16/10, một đại biểu Quốc hội cho biết ông sẽ chất vấn bộ trưởng Phạm Vũ Luận tại kỳ họp Quốc hội tới nếu Bộ Giáo dục giải quyết vụ thu hồi bằng tiến sỹ ông Hoàng Xuân Quế không đúng pháp luật.

Vị đại biểu này cho phóng viên hay, ông đã đọc nhiều bài báo đăng trên Người đưa tin xung quanh kết luận của Bộ Giáo dục về luận án của tiến sỹ Hoàng Xuân Quế (Đại học Kinh tế Quốc dân). Ông nhận xét: 'Người đưa tin đã tạo được một loạt bài có ấn tượng'.

'Tôi ngạc nhiên là tại sao bộ trưởng Phạm Vũ Luận lại không biết những phản biện hợp lý, hợp tình của các chuyên gia hàng đầu về tài chính, ngân hàng của đất nước, những người có tên trong Hội đồng bảo vệ luận án tiến sỹ các cấp của anh Hoàng Xuân Quế', ông nói.

Xã hội - Luận án tiến sỹ: 'Tôi sẽ chất vấn bộ trưởng nếu giải quyết không thoả đáng'

Những tư liệu sống này, bộ trưởng Phạm Vũ Luận có biết hay không?

'Chúng tôi theo dõi sát sao loạt bài trên quý báo. Sáng nay chúng tôi đã đọc và thảo luận về bài mà quý báo dẫn ý kiến của TS Lê Đình Hợp. Tôi hoàn toàn đồng ý với tiến sỹ Hợp khi cho rằng: "Bộ cần trưng cầu ý kiến của tập thể giáo viên hướng dẫn, luận án cũng là công sức của họ chứ không riêng gì công sức của NCS. Họ cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến luận án. Bộ cần trưng cầu ý kiến của các nhà phản biện độc lập, ý kiến này rất quan trọng bởi họ được Bộ giao cho trách nhiệm lớn là thẩm định chất lượng của luận án. Phản biện độc lập có quyền yêu cầu NCS chỉnh sửa luận án, có quyền đồng ý hoặc không đồng ý cho NCS làm thủ tục bảo vệ cấp nhà nước. Nếu phản biện độc lập không đồng ý cho NCS bảo vệ thì có nghĩa là NCS và tập thể giáo viên hướng dẫn phải viết lại luận án".

Vị đại biểu nhấn mạnh, 'tôi nghĩ bộ trưởng Phạm Vũ Luận thấu hiểu hơn ai hết về việc này, vì ông ấy am hiểu quy trình và trước hết, bộ trưởng là nhà khoa học uy tín'.

Xã hội - Luận án tiến sỹ: 'Tôi sẽ chất vấn bộ trưởng nếu giải quyết không thoả đáng' (Hình 2).

Bộ trưởng GD & ĐT Phạm Vũ Luận trước Quốc hội. Ảnh: Giáo dục Thời đại

'Tuy nhiên, nếu Bộ Giáo dục giải quyết không đúng và không thoả đáng vụ việc này, tới đây trong kỳ họp tới, chúng tôi sẽ có ý kiến với bộ trưởng'.

Một nguồn tin của Người đưa tin cho biết, trong tuần này, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ 'có quyết định' về vụ việc rắc rối này.

Mời độc giả đón đọc các ý kiến của chuyên gia giáo dục, đại biểu quốc hội và chuyên gia pháp lý về vụ này trên các bản tin tiếp theo.

> Dòng sự kiện nổi bật: Bộ Giáo dục & Tiến sỹ Hoàng Xuân Quế

PHẢN ỨNG CỦA NHỮNG CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU:

> 'Chúng tôi kịch liệt phản đối Bộ Giáo dục'

> 'Đề nghị bộ trưởng thu hồi kết luận thanh tra'

Xuân Hà

Bạn đang đọc bài viết Luận án tiến sỹ: 'Tôi sẽ chất vấn bộ trưởng nếu giải quyết không thoả đáng' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục