Luật Báo chí 2016: Nhiều quy định tiến bộ, phù hợp với thực tiễn

11:21 22/11/2016

Luật Báo chí 2016 sẽ là hành lang pháp lý quan trọng với nhiều quy định mới tiến bộ, phù hợp với thực tiễn đời sống của báo chí và công tác báo chí...

Ngày 7/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị phổ biến Luật Báo chí năm 2016. Tham dự Hội nghị có đại diện Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh phía Bắc, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí từ Trung ương đến địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, Luật Báo chí sẽ là hành lang pháp lý quan trọng, với nhiều quy định mới tiến bộ, phù hợp với thực tiễn đời sống của báo chí và công tác báo chí, mang tính thời đại, xây dựng một nền tảng pháp lý vững chắc và cụ thể cho việc phát triển báo chí trong giai đoạn mới.

Theo đó, Luật Báo chí lần này khẳng định quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân. Trong đó quy định công dân có quyền sáng tạo tác phẩm báo chí, cung cấp thông tin cho báo chí, tiếp cận thông tin báo chí, liên kết với cơ quan báo chí thực hiện sản phẩm báo chí…

Xã hội - Luật Báo chí 2016: Nhiều quy định tiến bộ, phù hợp với thực tiễn

 Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại Hội nghị.

Với quy định về quyền tác nghiệp báo chí, ngoài những quy định của Luật Báo chí hiện hành, Luật Báo chí mới quy định trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm...

Với quy định bảo vệ nguồn tin báo chí và quyền tác nghiệp của nhà báo, so với Luật Báo chí hiện hành, Luật Báo chí mới đã quy định giới hạn việc cơ quan báo chí, nhà báo chỉ phải tiết lộ người cung cấp thông tin khi có yêu cầu bằng văn bản của Viện trưởng VKSND, Chánh án TAND cấp tỉnh và tương đương trở lên cần thiết cho việc điều tra, xét xử tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Quyền hạn, nghĩa vụ của nhà báo cũng được lưu ý trong Luật Báo chí mới. Luật Báo chí mới đã bổ sung, luật hóa những quy định thuộc về đạo đức nghề nghiệp người làm báo, trong đó, quy định Hội nhà báo Việt Nam có nhiệm vụ ban hành và tổ chức thực hiện quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; Nhà báo có nghĩa vụ tuân thủ quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo và sẽ bị thu hồi thẻ nhà báo khi vi phạm về đạo đức nghề nghiệp gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cũng cung cấp thêm những điểm mới cần lưu ý như hoạt động kinh doanh dịch vụ của cơ quan báo chí, những hành vi bị cấm trong hoạt động báo chí, cải chính và xử lý vi phạm và pháp điển hóa quy định tại Nghị định của Chính phủ.

Đỗ Huệ

Bạn đang đọc bài viết Luật Báo chí 2016: Nhiều quy định tiến bộ, phù hợp với thực tiễn tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục