Lương của tài xế Uber chỉ còn dưới mức tối thiểu

Ngọc Quang congnghe@nguoiduatin.vn

05:50 07/03/2018

Một công bố mới đây cho thấy các tài xế Uber và Lyft tại Mỹ có thể đang bị bóc lột sức lao động khi nhận một mức lương dưới mức tối thiểu. Sau khi trừ chi phí, lương của họ chỉ còn 1/3 số tiền thu về.

Công bố này được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Môi trường thuộc MIT (Viện nghiên cứu Massachusetts). Nội dung của công bố này nói rằng sau khi trừ tất cả các chi phí, các tài xế Uber và Lyft tại Mỹ nhận được khoảng 3,37 USD (77.000 đồng) cho 1 giờ làm việc. Một ngày làm đủ 8 tiếng, họ sẽ nhận được 27 USD (614.000 đồng). 

Những chi phí bị trừ của họ, theo Time, bao gồm bảo hiểm, sửa chữa xe và khấu hao, nhiên liệu. Tức là sau khi trừ chi phí, tổng thu nhập trung bình của mỗi tài xế là từ 0,59 USD/dặm chỉ còn 0,29 USD/dặm. Có khoảng 3/4 tài xế Uber và Lyft tại nhiều tiểu bang đang nhận mức lương thấp hơn mức tối thiểu này.

Công bố này được tổng hợp từ 1.100 trường hợp tài xế Uber và Lyft kết hợp với thống kê về chi phí nhiên liệu, bảo hiểm. Như vậy, các tài xế Uber và Lyft thực sự nhận được mức lợi nhuận rất thấp khi làm công việc này. Uber và Lyft có cách thanh toán lương cho tài xế khác nhau bởi nhu cầu di chuyển và mức lương cơ bản ở mỗi tiểu bang khác nhau.

Cuộc sống số - Lương của tài xế Uber chỉ còn dưới mức tối thiểu

Lương của tài xế Uber và Lyft đang thấp dưới mức tối thiểu.

Các thông tin về số giờ lái xe của mỗi tài xế, chi phí cá nhân của mỗi xe đều hiếm khi được Uber và Lyft công bố. Slogan của Uber là: “Bạn có thể lái xe và kiếm bao nhiêu tiền mà bạn muốn". Còn Lyft thì nói: "Bạn càng lái xe nhiều, bạn càng kiếm được nhiều tiền". Cả hai thông điệp này đều khá mơ hồ.

Cả Uber và Lyft đều phản bác lại công bố trên. Phía Uber đã liên hệ với các nhà nghiên cứu để trình bày cách tính thu nhập của hãng. Còn phía Lyft cho rằng công bố này đáng nghi ngờ. Trước đây, từng có một số nghiên cứu về mức lương của tài xế Uber và Lyft.

So với nghiên cứu của MIT thì các nghiên cứu đó kết luận mức lương của tài xế hai hãng này cao hơn, tuy nhiên, đó chỉ là nghiên cứu dựa trên tổng thu nhập chưa trừ chi phí. Năm ngoái, Uber từng bị Ủy ban thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cáo buộc lừa dối tài xế về thu nhập mà họ có thể kiếm được. Bên Uber phản bác lại rằng tài xế kiếm được ít là do họ chạy xe ít hơn cam kết.

Bạn đang đọc bài viết Lương của tài xế Uber chỉ còn dưới mức tối thiểu tại chuyên mục Cuộc sống số của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục