Lý do Ấn Độ dễ đuối lý trước Trung Quốc khi đưa quân tới Bhutan

12:04 25/07/2017

Chưa cần đến một cuộc chiến nổ ra, New Delhi dễ phải hạ giọng trước một Bắc Kinh luôn nổi tiếng "ranh mãnh" trong các luận điệu về tranh chấp lãnh thổ.

Căng thẳng ở cao nguyên Doklam giữa Trung Quốc-Ấn Độ đã trải qua hơn một tháng mà vẫn không có dấu hiệu suy giảm. Theo chuyên gia Chu Bột từ Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, tình hình này có thể sẽ không kéo dài khi xét về mặt lý thuyết, bất lợi dường như đang nghiêng về phía New Delhi.

Tranh chấp bắt đầu bùng lên hồi tháng 6, thời điểm Bắc Kinh bắt đầu xây dựng đường trên cao nguyên Doklam thuộc Bhutan. Sau khi phản đối bất thành, Bhutan đã đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam để ngăn cản các động thái từ phía Trung Quốc.

Tiêu điểm - Lý do Ấn Độ dễ đuối lý trước Trung Quốc khi đưa quân tới Bhutan

Ấn Độ có lý do của mình khi một mặt bảo vệ đồng minh Bhutan, mặt khác bảo vệ lợi ích quốc gia.

Nếu Trung Quốc kiểm soát dải đất nhỏ Siliguri (còn được gọi là “cổ gà”) – nơi căng thẳng đang bùng phát, Ấn Độ sẽ bị cô lập khỏi các tiểu bang ở phía Đông Bắc, bao gồm cả Arunachal Pradesh, nơi mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Trong khi đó, phía Trung Quốc tin rằng nếu Ấn Độ quyết đoán hơn ở Sikkim, khu vực biên giới chung giữa hai nước sẽ khởi đầu bằng một cuộc chiến như trong quá khứ.

Mất bao lâu tình trạng gầm ghè nhau hiện tại mới kết thúc? Chuyên gia từ Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc cho rằng đây là câu hỏi khó trả lời. Nhưng theo ông, thời gian kéo dài là điều không thuận lợi cho Ấn Độ.

Sau tất cả, những người lính Ấn Độ đang đứng trên lãnh thổ nước ngoài không thể có đủ lý lẽ như những người lính Trung Quốc đang trực tiếp tham dự vào tranh chấp lãnh thổ của chính đất nước họ.

Ấn Độ, bên tự nhận mình là đồng minh với Bhutan, nói họ can thiệp thay mặt cho người láng giềng, nhưng Trung Quốc sẽ biện minh bằng lý luận rằng công việc nội bộ giữa Trung Quốc và Bhutan phải do chính hai nước giải quyết.

Chính điều này đang là yếu tố gây trở ngại cho New Delhi trong việc bảo vệ đồng minh của mình. Trong khi ai cũng biết rằng Bắc Kinh luôn có những luận điệu ghê gớm và ngang ngược trong các vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Hy vọng lớn nhất của Ấn Độ là Trung Quốc đồng ý cả hai sẽ cùng rút quân một lúc, để giữ thể diện cho cả hai. Nhưng đây là điều khó xảy ra khi Bắc Kinh vẫn cứng rắn khẳng định Ấn Độ phải rút khỏi đất Trung Quốc vô điều kiện trước khi bất kỳ cuộc đàm phán nào diễn ra.

Đọc thêm>>> Bên trong lực lượng hải quân 'nửa mạnh nửa yếu' của Triều Tiên

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Lý do Ấn Độ dễ đuối lý trước Trung Quốc khi đưa quân tới Bhutan tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục