Tổng thư ký QH nói lý do Bộ trưởng Y tế không “đăng đàn” nói về chất lượng thuốc

Đỗ Thơm dothom1712@gmail.com

11:14 09/11/2017

Cùng sự kiện

“Bộ trưởng bộ Y tế vừa trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 và QH đã có Nghị quyết. Trong đó có nội dung về thuốc chữa bệnh, khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế, tái cơ cấu ngành”, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Sáng 9/11, Tổng thư ký Quốc hội (QH) Nguyễn Hạnh Phúc đã thông tin tới báo chí về các nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV.

Theo dự kiến, từ ngày 16/11 đến ngày 18/11, QH sẽ chất vấn và trả lời chất vấn.

Chính trị - Tổng thư ký QH nói lý do Bộ trưởng Y tế không “đăng đàn” nói về chất lượng thuốc

Tổng thư ký QH nói lý do Bộ trưởng Y tế không “đăng đàn” nói về chất lượng thuốc chữa bệnh.

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Cơ sở để chọn nội dung chất vấn tại kỳ họp lần này thứ nhất dựa trên ý kiến, đề xuất của các đoàn ĐBQH.

Thứ hai là văn bản của ĐBQH. Ngay từ đầu khi vào kỳ họp, chúng tôi đã gửi văn bản đến ĐBQH, các ĐBQH đã có chất vấn trực tiếp.

Tiếp đó là ý kiến thảo luận qua 2,5 ngày trên hội trường về thực hiện kết hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018, qua đó nổi lên các vấn đề ĐBQH quan tâm cần chất vấn Chính phủ, các thành viên Chính phủ trả lời.

Thứ tư là các kiến nghị cử tri gửi đến QH do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc đã báo cáo tại đầu kỳ họp thứ 4. Đó là các cơ sở để chọn nhóm vấn đề chất vấn”.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc thông tin: “Tính đến ngày 2/11, Thường vụ QH nhận được 59 văn bản đề xuất của các đoàn ĐBQH với 115 nhóm vấn đề. Có 43 phiếu chất vấn của ĐBQH với 53 câu hỏi chất vấn thành viên Chính phủ. Và qua thông qua tổng hợp ý kiến nghị trường trong 2,5 ngày, có 24 nhóm vấn đề chất vấn nổi lên.

Các kiến nghị cử trị quan tâm 147 nhóm vấn đề trước khi diễn ra kỳ họp QH. Các nguồn tham khảo để chọn nội dung chất vấn rất phong phú. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có 3 ngày chất vấn.

Tiêu chí chọn nội dung là các vấn đề bức xúc nổi lên trong đời sống kinh tế - xã hội, được cử trị, ĐBQH quan tâm. Thứ hai là các vấn đề có dấu hiệu phạm tội đã được ĐBQH chất vấn bằng văn bản và trả lời bằng văn bản đến các ĐBQH. Tuy nhiên, ĐBQH chưa hài lòng và có đề nghị Ủy ban Thường vụ QH xem xét và trình QH xem xét. Trong quy định, chúng ta sẽ không chất vấn vấn đề đã có nội dung trong Nghị quyết của QH ở kỳ họp trước, Chính phủ và thành viên Chính phủ đã trả lời”.

Cụ thể, các nhóm vấn đề sẽ được chất vấn tại kỳ họp này bao gồm: Lĩnh vực Tài chính, lĩnh vực Ngân hàng, lĩnh vực Thông tin và Truyền thông, lĩnh vực Tòa án. Các trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn chính là Bộ trưởng bộ Tài chính, Bộ trưởng bộ TT&TT, Thống đốc ngân hàng Nhà nước, Chánh án TAND tối cao. Cuối cùng, Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời tóm tắt các nội dung chất vấn và trả lời các nội dung ĐBQH, cử tri quan tâm.

Các phóng viên đã đặt câu hỏi về việc thời gian vừa quan, vấn đề quản lý chất lượng thuốc của bộ Y tế được cử tri, ĐBQH quan tâm nhưng không có trong nội dung chất vấn của kỳ họp. Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định: “Ý kiến các đoàn ĐBQH chủ yếu tập trung vào các nhóm vấn đề đã nêu ở trên. Bộ trưởng bộ Y tế vừa trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 và QH đã có Nghị quyết. Trong đó, có nội dung về thuốc chữa bệnh, khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế, tái cơ cấu ngành… Hiện nay, Bộ trưởng đang thực hiện Nghị quyết của QH. Vì thế, chúng ta phải dành thời gian cho ngành thực hiện”.

Đỗ Thơm

Bạn đang đọc bài viết Tổng thư ký QH nói lý do Bộ trưởng Y tế không “đăng đàn” nói về chất lượng thuốc tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục