Thói quen khó bỏ của bà nội trợ Việt
Sợ hóa chất vẫn còn tồn dư khá nhiều trong các loại rau củ quả mua ở chợ về ăn mỗi ngày, chị Nhiên, 29 tuổi (Đống Đa, HN) lần nào trước khi mang đi sơ chế cũng phải rửa sạch rau củ quả và ngâm hết chúng vào nước muối pha loãng.
Theo bà nội trợ này cho biết: “Bất cứ rau củ quả gì mua từ chợ về là mình không an tâm. Thấy mẹ chồng mình bảo cứ ngâm vào nước muối loãng là sẽ khử độc được khá nhiều. Vậy là mình luôn làm như vậy. Đến nay chúng đã trở thành thói quen khó bỏ. Và hôm nào vội vàng quá mà không ngâm qua được nước muối là mình cứ có cảm giác không an tâm”.
Chính vì đã trở thành thói quen nên chị Nhiên cũng thường xuyên nhắc chồng và con gái nhỏ phải ngâm rau củ quả qua nước muối.
Những lúc mua rau củ và nhất là các loại quả ở bên ngoài ăn, dù ở chợ hay siêu thị, bà nội trợ luôn ngâm nước muối loãng. Ảnh minh họa.
“Giờ rau củ quả nào cũng thấy hóa chất, thuốc trừ sâu, chất bảo quản thực vật nên nhà mình cứ làm vậy cho yên tâm” – người phụ nữ này tâm sự.
Cũng giống với thói quen sinh hoạt nhà chị Nhiên là gia đình bà nội trợ tên Huế ở Hà Đông, Hà Nội.
Chị Huế cho biết, nhà chị thì rau củ quả không mấy khi phải mua vì đã có bà nội, bà ngoại ở quê cung cấp rau sạch. Tuy nhiên, rau củ ở nhà thì chỉ có 1 vài loại. Vì thế, nếu muốn cải thiện, phải mua rau củ bên ngoài ăn.
“Những lúc mua rau củ và nhất là các loại quả ở bên ngoài ăn, dù ở chợ hay siêu thị, tôi toàn phải ngâm nước muối loãng. Thậm chí, nhiều khi mua thịt cá ngoài chợ về, tôi cũng ngâm nước này. Thấy bảo nước muối loãng giúp ức chế và diệt vi khuẩn, diệt hóa chất trong thực phẩm” – chị Huế khẳng định.
Thậm chí bà nội trợ này cũng nói: “Có những khi tôi còn tận dụng thuốc tím hoặc nước vo gạo để ngâm rau củ quả. Vì