Lý do chiến hạm Mỹ rầm rộ kéo đến gần Syria

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

08:27 05/05/2018

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman đã bắt đầu triển khai chiến dịch không kích từ phía Đông Địa Trung Hải nhằm tiêu diệt các tay súng khủng bố IS hoạt động ở Syria.

Theo Sputnik, biên đội tàu sân bay tấn công USS Harry Truman (HSTCSG) bắt đầu chiến dịch tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải để tấn công các mục tiêu khủng bố tại Syria.

“Chiến cơ của phi đội tiêm kích tấn công Carrier Air Wing (CVW) 1 thực hiện các vụ không kích tại Syria, thể hiện khả năng của biên đội tàu sân bay tấn công HSTCSG trong việc hỗ trợ 2 chỉ huy khác nhau cùng lúc”, thông cáo của Hải quân Mỹ có đoạn.

HSTCSG thuộc hạm đội 6 Hải quân Mỹ, cùng với Hạm đội 5 đang đóng tại Vịnh Ba Tư, tham gia vào các hoạt động chống khủng bố của Mỹ tại Syria và Iraq.

Lý do chiến hạm Mỹ rầm rộ kéo đến gần Syria

Chiến hạm Mỹ rầm rộ kéo đến gần Syria. 

Tham gia chiến dịch này có 3 phi đội tiêm kích tấn công, 1 phi đội tác chiến điện tử, 1 phi đội máy bay cảnh báo sớm, 1 phi đội trực thăng tấn công của lính thủy đánh bộ và các đơn vị khác.

Ngoài tàu sân bay USS Harry S. Truman có 4 khu trục hạm mang tên lửa có điều khiển thuộc lớp Arleigh Burke,và một tàu tuần dương có tên lửa dẫn đường,  thông cáo của Hải quân Mỹ cho biết.

Biên đội tàu sân bay USS Harry S. Truman rời căn cứ quân sự Norfold vào ngày 11/4 và tới khu vực Địa Trung Hải ngày 19/4, gần 1 tuần sau khi liên minh quân sự Mỹ, Anh và Pháp thực hiện vụ không kích bằng tên lửa nhằm vào các cơ sở dân sự và quân sự của Syria ngày 14/4 nhằm trả đũa cho cáo buộc vụ tấn công hoá học xảy ra hôm 7/4 ở Damascus, Syria.

Syria đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc thực hiện vụ tấn công hoá học và khẳng định các nhóm khủng bố chính là lực lượng đã lên kế hoạch sử dụng vũ khí hoá học ở ngoại ô Thủ đô của Syria. Và Chính phủ Syria cũng cho rằng cáo buộc Damascus liên quan tới vụ tấn công ở Douma chính là cái cớ để Mỹ tấn công Syria.

Nga và Syria cho rằng vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria.

Mới đây, hàng chục nhân chứng tại bệnh viện Douma khẳng định rằng đoạn video mà cả thế giới xem, trong đó có những người được xem như là nạn nhân của việc sử dụng vũ khí hóa học cùng với nhân viên cứu trợ, đều là sản phẩm "giả mạo" do tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" dàn dựng.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã đăng tải một đoạn video phỏng vấn hai người đàn ông trẻ tuổi đang làm việc tại một bệnh viện địa phương ở Douma, nơi các nạn nhân của cái gọi là một “cuộc tấn công hóa học” đã được điều trị.

Trong đoạn video được Nga công bố, hai người đàn ông đã kể lại những gì đã diễn ra trong ngày 7/4. Theo lời kể của hai người này, ngày hôm đó có một tòa nhà bị đánh bom, sau đó lửa bắt đầu bốc lên ở những tầng dưới khiến nhiều người bị ngạt do hít phải nhiều khói và cần phải đưa tới bệnh viện.

Tại bệnh viện ở Douma, ngoại ô Thủ đô Damascus, khi công tác sơ cấp cứu đang diễn ra thì có một người đàn ông lạ mặt bước vào, bắt đầu la hét rằng những nạn nhân nêu trên đã nhiễm chất độc hóa học.

Tuy nhiên, theo lời kể của hai nhân chứng trong đoạn video, bác sĩ khẳng định không có nạn nhân nào nhiễm chất độc hóa học mà tất cả đều gặp phải vấn đề hô hấp do hít phải khói độc từ vụ đánh bom.

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Nga nói thêm về những nhân chứng mà Nga phỏng vấn trong đoạn video trên: "Hãy chú ý rằng hai người này không hề giấu danh tính. Lời nói của họ không phải là những tuyên bố không rõ ràng do những nhà hoạt động giấu tên đưa ra trên mạng xã hội. Hai nhân chứng này đã có mặt trong quá trình ghi hình".

Xem thêm >> Syria: Lý do Mỹ ngừng tài trợ cho nhóm “Mũ bảo hiểm trắng”

 

Bạn đang đọc bài viết Lý do chiến hạm Mỹ rầm rộ kéo đến gần Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục