Bất ngờ lý do máy bay Mỹ bắn hạ chiến đấu cơ Su-22 của Syria

08:39 19/06/2017

Washington cho biết, sở dĩ Mỹ bắn hạ máy bay của Syria vì máy bay này thả bom gần lực lượng do Mỹ hậu thuẫn. Trong khi đó, Damascus cho rằng, máy bay của nước này đang tấn công IS.

Máy bay rơi, phi công mất tích

Theo Reuters, một máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắn hạ máy bay của Syria vào hôm 18/6 ở vùng ngoại ô phía nam Raqqa. Truyền hình Nhà nước Syria dẫn tuyên bố của quân đội nêu rõ, chiếc máy bay đã bị rơi và phi công đang mất tích.

"Cuộc tấn công trắng trợn này là âm mưu nhằm phá hoại các nỗ lực của quân đội, vốn là lực lượng hiệu quả duy nhất trong cuộc chiến chống khủng bố trên khắp lãnh thổ của đất nước”, tuyên bố có đoạn. 

Tiêu điểm - Bất ngờ lý do máy bay Mỹ bắn hạ chiến đấu cơ Su-22 của Syria

Một máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắn hạ máy bay của Syria vào hôm 18/6 ở vùng ngoại ô phía Nam Raqqa. Ảnh minh hoạ. 

Sau đó, quân đội Mỹ xác nhận, máy bay Mỹ đã bắn hạ một máy bay quân sự Syria ném bom vào những vị trí gần các tay súng thuộc Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) gần Tabqah.

Quân đội Mỹ tuyên bố gì?

Theo thông cáo của bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, chiếc máy bay nói trên bị bắn hạ "trong một hành động tự vệ tập thể, để đảm bảo an toàn cho các lực lượng đối tác của liên quân...". Điều này ám chỉ đến các tay súng của các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn gần Tabqah.

Theo tuyên bố từ phía Mỹ, "các lực lượng thân chính quyền Syria" trước đó đã tấn công vào một địa điểm do SDF trấn giữ ở phía nam thành phố Tabqah và làm bị thương nhiều lính.

Quân đội Syria đã giành được nhiều vùng đất khỏi tay IS ở vùng ngoại ô phía đông Aleppo và đang tiếp tục chuyển sang tỉnh Raqqa. Syria đã thu được nhiều vùng dầu mỏ và vùng đất vốn bị kiểm soát gần 3 năm qua.  

Kể từ năm 2011, đây là lần đầu tiên Mỹ bắn hạ một máy bay của Chính phủ Syria.

Xem thêm >> Thủ lĩnh tối cao của IS bị tiêu diệt: Rắn mất đầu, ngày tàn đã điểm?

Đào Vũ

 

Bạn đang đọc bài viết Bất ngờ lý do máy bay Mỹ bắn hạ chiến đấu cơ Su-22 của Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục