Lý do Mỹ chưa muốn cung cấp MANPADs cho phe nổi dậy Syria

19:14 07/10/2015

(Tình hình Syria) – Mỹ đang đứng trước lựa chọn khó khăn, hoặc cung cấp cho phe nổi dậy vũ khí phòng không để chống máy bay Nga hoặc các vũ khí này có thể được đưa vào Syria trái phép.

Theo tin tức trên Business Insider, trước các cuộc không kích dữ dội của Nga, các nhóm nổi dậy được CIA hậu thuẫn và các nhóm chống chính phủ ở Syria đã tăng cường kêu gọi Mỹ hỗ trợ giúp bảo vệ họ khỏi tên lửa Nga.

Thế giới - Lý do Mỹ chưa muốn cung cấp MANPADs cho phe nổi dậy Syria

Mỹ lo ngại hệ thống MANPADs có thể rơi vào tay al-Qaeda hoặc các nhóm cực đoan.

"Chúng tôi cần đáp ứng một trong hai điều: Mỹ phải có chính sách rõ ràng để ngăn chặn Nga không kích ở Syria, hoặc gửi các hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) để chúng tôi đối phó với máy bay Nga", Hassan Haj Ali, chỉ huy lữ đoàn nổi dậy Suqour al -Jabal nói trên Washington Post tuần trước.

"Nếu họ không giúp đỡ, mọi người sẽ mất lòng tin vào những người ủng hộ của chúng tôi. Điều này sẽ làm tăng chủ nghĩa cực đoan”.

Mustafa Moarati, một phát ngôn viên của nhóm đối lập Tajamu al-Izza do CIA hậu thuẫn cho rằng: “Ít nhất người Mỹ cũng nên cung cấp cho chúng tôi các tên lửa phòng không”.

Nhà Trắng đã thành công trong việc đưa MANPADs ra khỏi Syria kể từ khi cuộc nội chiến tại quốc gia này bắt đầu vì lo ngại chúng có thể rơi vào tay các phần tử cực đoan.

Có rất nhiều phe phái chống chế độ Assad đang hoạt động tại Syria. Các nhóm này hoàn toàn có thể vận chuyển vũ khí cho các nhóm thánh chiến khác

Ngay cả khi người Mỹ không cung cấp MANPADs cho phe đối lập, họ có thể tìm cách khác để có được chúng. Điều đó, có thể tạo ra một cơn "ác mộng", quan chức Mỹ giấu tên nói với Business Insider.

Một số nhóm đối lập đe dọa sẽ đưa MANPADs vào khu vực do al-Qaeda kiểm soát để đối phó với Nga bởi Mỹ đã không đáp ứng yêu cầu hỗ trợ, quan chức Mỹ nói thêm.

Đăng Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Lý do Mỹ chưa muốn cung cấp MANPADs cho phe nổi dậy Syria tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục