Mỹ bất ngờ trục xuất hai nhà ngoại giao Cu Ba

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

18:00 10/08/2017

Mỹ đã trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba, sau khi một số nhân viên ở Đại sứ quán Mỹ tại Havana gặp phải một số triệu chứng về thể chất chưa được tiết lộ.

Tuyên bố hôm 10/8, Cuba cho biết, nước này đang điều tra những cáo buộc của Mỹ về "sự cố" gây ra các triệu chứng về thể chất của một số nhân viên ngoại giao đang làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana.

"Cuba chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ hành động nào gây tổn hại đến các nhân viên ngoại giao được ủy nhiệm trên lãnh thổ Cuba, cũng như gia đình của họ", bộ Ngoại giao nước này cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày hôm qua. Đồng thời, Havana cũng nhắc lại đề xuất tiếp tục hợp tác trong việc làm rõ tình trạng nói trên.

Tiêu điểm - Mỹ bất ngờ trục xuất hai nhà ngoại giao Cu Ba

Hai nhà ngoại giao Cuba đã bị Mỹ trục xuất sau một sự cố chưa được tiết lộ.

Quốc gia vùng Caribe cho biết, họ đã bắt đầu một cuộc điều tra "toàn diện, ưu tiên và khẩn cấp" sau khi nhận được thông báo từ phía Mỹ hồi đầu tuần.

Trước đó, Washington tuyên bố, hai nhà ngoại giao Cuba đang làm việc tại Washington đã bị trục xuất sau sự cố mà nước này cho là nghiêm trọng. Ngược lại, phía Havana đã gọi động thái trên là “phi lý”.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói với các phóng viên hôm 9/8, thông tin cụ thể về sự cố là chưa rõ ràng, nhưng một số người Mỹ phục vụ ở Cuba đã trở về trong tình trạng bị “ảnh hưởng sức khỏe”, dù không nguy hiểm đến tính mạng.

Bà Nauert cho biết, Mỹ bắt đầu nhận được báo cáo về vấn đề này từ cuối năm 2016.

"Chúng tôi không có bất cứ câu trả lời cụ thể nào về nguồn gốc, hoặc nguyên nhân gây ra sự cố. Nó gây ra một loạt các triệu chứng thể chất đối với các nhân viên người Mỹ đang làm việc cho Chính phủ. Chúng tôi có những sự cố nghiêm trọng và một cuộc điều tra đang được tiến hành" Nauert nói.

Reuters dẫn tiết lộ từ một quan chức Chính phủ Mỹ giấu tên cho biết, các nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana đã được đưa trở về nước, sau khi gặp phải một số vấn đề sức khỏe trong sáu tháng qua. Một số sau đó phải dùng đến máy trợ thính, điều này cho thấy họ có thể bị mất thính lực.

Washington và Havana tái thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015, sau hơn năm thập kỷ đối đầu.

Hai nước chỉ mới mở lại đại sứ quán ở Thủ đô của nhau và thiết lập một chương mới nhằm gắn kết lại quan hệ giữa hai kẻ thù dưới thời Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Donald Trump đã thay đổi một phần chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama đối với Cuba, nhưng vẫn để lại một số đề mục quan trọng, trong đó có mở lại Đại sứ quán Mỹ ở Havana.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ bất ngờ trục xuất hai nhà ngoại giao Cu Ba tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục