Lý do Nga còn hậu thuẫn cho chính quyền Assad đến năm 2017

11:14 28/06/2016

Nga muốn đàm phán về tương lai của Syria với tân tổng thống Mỹ hơn là với chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Do đó, ông Assad vẫn có thể tại vị cho đến năm 2017.

Theo Russia-direct, việc các quan chức ngoại giao Mỹ kêu gọi sử dụng biện pháp quân sự chống chính phủ Syria là một dấu hiệu của sự bất lực hơn là biểu tượng sức mạnh.

Điều này cho thấy Mỹ không còn cách nào để có thể tác động đến việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức. Ít nhất, đó là quan điểm từ Damascus.

Tại Moscow, tài liệu rò rỉ được xem như lời kêu gọi lật đổ chính phủ Syria, giống như những gì từng xảy ra ở Iraq và Libya. “Loại bỏ một hoặc các chính quyền khác khó có thể tạo điều kiện cho cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố. Điều này chỉ khiến khu vực trở nên hỗn độn”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Thế giới - Lý do Nga còn hậu thuẫn cho chính quyền Assad đến năm 2017

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đến thăm các binh sĩ quân đội ở Đông Ghouta hôm 26/6.

Mặc dù kiến nghị của các nhà ngoại giao Mỹ không nhắc đến việc lật đổ ông Assad, nhưng Nga coi đây là hành động mở đường, giống như những gì từng xảy ra ở Yugoslavia năm 1998.

Nếu như Mỹ có thể triển khai kế hoạch này trước khi Nga can thiệp quân sự ở Syria thì trong bối cảnh hiện tại, rủi ro về khả năng hai cường quốc đụng độ nhau là quá lớn.

Kể từ mùa thu năm ngoái, Nga đã đưa đến Syria hệ thống phòng không tối tân S-400. Như vậy, bất kỳ ai muốn ném bom quân đội Syria sẽ phải vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga trước.

Nga cả khi Mỹ có khả năng tấn công chính phủ Syria trước khi đụng độ quân sự với Nga xảy ra, điều này cũng có nghĩa rằng mối quan hệ hợp tác Nga-Mỹ ở Syria sẽ chấm dứt.

Nhiều khả năng, kiến nghị từ các quan chức diều hâu Mỹ sẽ bị Nhà Trắng bỏ qua. Và do đó, sức ép lên chính quyền Assad có thể được giải quyết với sự giúp đỡ từ Moscow.

Kể từ năm ngoái, chính quyền và quân đội Syria đã dựa hoàn toàn vào bàn tay của Điện Kremlin. Quân đội Syria được hỗ trợ không ch

Bạn đang đọc bài viết Lý do Nga còn hậu thuẫn cho chính quyền Assad đến năm 2017 tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục