Lý do Nga tung bằng chứng ‘bóc mẽ’ loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng

10:23 13/07/2017

Việc Nga đi ngược lại với nhiều nước trên thế giới khi khẳng định loại tên lửa mà Triều Tiên sử dụng không phải là tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là ý đồ sâu xa...

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên đều khẳng định rằng, tuần trước, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có tên gọi Hwasong-14. Nguồn tin từ Chính phủ Mỹ cũng thừa nhận, tên lửa Hwasong-14 mà Triều Tiên phóng hôm 4/7 có tầm bắn từ 7,500 đến 9,500km. Với khoảng cách như vậy tên lửa có thể vươn tới nhiều thành phố của Mỹ như Seattle, San Francisco, Los Angeles. Điều này đồng nghĩa rằng tên lửa Triều Tiên mới phóng chính là ICBM.

Tuy nhiên, tên lửa tương tự, loại mà Mỹ gọi là KN-20, lại không được Nga đánh giá là một ICBM. Nga tuần trước đã phủ nhận tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ).

Hồ sơ - Lý do Nga tung bằng chứng ‘bóc mẽ’ loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên đều khẳng định Bình Nhưỡng đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Ảnh minh họa. 

Vì lẽ đó, nên có khả năng hệ thống cảnh báo sớm và radar của Nga đã không theo dõi được hoạt động tầng thứ hai của Hwasong-14. Có thể tầng thứ hai của Hwasong-14 có kích cỡ nhỏ và có khả năng tàng hình để không bị hệ thống radar cảnh báo sớm của Nga phát hiện.

Lý do khác có thể giải thích cho việc Nga phủ nhận loại tên lửa mà Triều Tiên phóng là tên lửa đạn đạo liên lục địa nằm ở quá trinhg lịch sử, Moscow thường có những tuyên bố trái chiều với Mỹ, Nhật, Hàn và Triều Tiên sau các vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nga từng có những tuyên bố đánh giá quá cao năng lực tên lửa, hạt nhân cũng như thiết bị phóng vệ tinh (SLV) của Triều Tiên.

Chẳng hạn, bộ Ngoại giao Nga từng tuyên bố, Triều Tiên đã thất bại trong vụ phóng rocket Unha-2 năm 2009 nhưng phía Mỹ chỉ đơn giản khẳng định SLV của Triều Tiên đã rơi xuống Thái Bình Dương.

Một khả năng khác, đó là thông số từ hệ thống cảnh báo sớm và nhận định của tình báo Nga hoàn toàn trùng khớp với Mỹ, Nhật và Hàn, nhưng Moscow đã từ chối công nhận. Rất có thể đây là một trò chơi chính trị và ngoại giao.

Nga có thể đang tìm kiếm một điều kiện trao đổi từ Mỹ ở các khu vực khác, hay đã không còn hứng thú việc lên án Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, vì lý do gì đi chăng nữa, tuyên bố của Nga cho rằng Triều Tiên không phóng ICBM hôm 4/7 dường như vẫn còn là một bí ẩn.

Xem thêm >> Sức mạnh quân sự của quốc gia khiến máy bay chở TT Putin phải tránh

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Lý do Nga tung bằng chứng ‘bóc mẽ’ loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục