Lý do Tổng thống Myanmar bất ngờ từ chức

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

15:31 21/03/2018

Theo Chính phủ Myanmar, Tổng thống Htin Kyaw vừa quyết định từ chức vào ngày hôm nay 21/3.

Hãng tin CNN cho hay, ông Htin Kyaw từ chức vì lý do sức khỏe. Năm nay ông đã 71 tuổi và chính thức giữ vị trí lãnh đạo đất nước này từ năm 2016 sau khi đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi giành phần thắng trong kỳ bầu cử mang tính lịch sử.

Lý do Tổng thống Myanmar bất ngờ từ chức

Tổng thống Myanmar Htin Kyaw vừa tuyên bố từ chức.

Theo đó, ông Htin Kyaw sẽ rời nghị trường để nghỉ ngơi. Việc tìm ra người kế nhiệm sẽ được thực hiện trong vòng 7 ngày làm việc tiếp theo, dựa vào quy định của Hiến pháp.

Trong thời gian ấy, Phó Tổng thống Myint Swe là quyền Tổng thống, tới khi tìm ra được người kế nhiệm thay thế.

Ông Htin Kyaw là nhân vật được coi là cánh tay phải của bà Aung San Suu Kyi. Chức vụ của ông chủ yếu mang tính nghi thức.

Sau cuộc bầu cử cột mốc năm 2016, bà Suu Kyi không thể giữ chức Tổng thống theo quy định của Hiến pháp, vì bà có con là người nước ngoài. Sau đó, bà Suu Kyi nắm giữ một chức vụ mới là Cố vấn Quốc gia. Chức vụ này giúp bà đảm nhận vai trò lãnh đạo bởi Hiến pháp do chế độ quân sự cũ soạn thảo cấm bà nắm quyền.

 

Xem thêm: Bí hiểm việc lực lượng Chính phủ Syria tích tụ quân sự gần vị trí lính Mỹ đóng quân

Bạn đang đọc bài viết Lý do Tổng thống Myanmar bất ngờ từ chức tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục