Giải mã việc Tổng thống Putin tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

14:00 17/12/2017

Khi quyết định tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, Tổng thống Nga Putin hy vọng sẽ giành được sự ủng hộ rộng rãi của người dân. Điều đáng nói, giới phân tích cho rằng, thế giới “đã sẵn sàng về mặt tâm lý để thừa nhận chiến thắng của ông Putin”.

 

Tiêu điểm - Giải mã việc Tổng thống Putin tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập

Tổng thống Nga V.Putin. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14/12 đã có cuộc họp báo thường niên vào dịp cuối năm, với tâm điểm chú ý dành cho tình hình kinh tế, chính trị, chính sách đối ngoại của Moscow và quyết định tái tranh cử của ông chủ Điện Kremlin.

Tại đây, ông khẳng định, sẽ chạy đua vào Điện Kremlin trong cuộc bầu cử vào tháng Ba tới với tư cách ứng viên độc lập thay vì đại diện đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền. "Tôi hy vọng sẽ được sự ủng hộ của các nhóm, phong trào và các đảng phổ biến. Tôi hy vọng trở thành ứng viên với sự ủng hộ rộng rãi của người dân", ông Putin chia sẻ về sự lựa chọn là ứng viên độc lập của mình.

Theo thông tin của Ủy ban bầu cử Trung ương Nga, nếu tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, ông Putin cần thu thập được hơn 300.000 chữ ký ủng hộ. Và dù ra ứng cử với tư cách ứng viên độc lập, nhưng ông Putin cho rằng vẫn "dựa vào sự ủng hộ của những lực lượng chính trị có chung quan điểm về sự phát triển của đất nước".

Chia sẻ về lý do tiếp tục tranh cử trong cuộc họp báo thường niên, Tổng thống Putin khẳng định, mục tiêu của ông cũng như của chính quyền là nâng cao thu nhập cho người dân, cũng như cải thiện tình hình xã hội của đất nước.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng khẳng định sẽ hướng tới xây dựng một nước Nga hiện đại, có hệ thống chính trị mềm mỏng, nền kinh tế công nghệ cao.

Theo Điện Kremlin, có nhiều ứng cử viên tiêu biểu trong cuộc tranh cử Tổng thống Nga sắp tới nhưng chưa ai có thể trở thành đối thủ thực sự của Tổng thống Putin. “Chúng tôi thấy có nhiều người tiêu biểu nhưng chưa thấy ai thực sự trở thành đối thủ. Theo quan điểm của tôi, vẫn chưa có đối thủ thực sự với Tổng thống Putin”, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh Rossiya 24 TV.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu ông có thấy chán khi tham gia cuộc bầu cử mà không có sự cạnh tranh, nhà lãnh đạo Nga cho biết, nhiệm vụ của ông không phải là phát triển một lực lượng chính trị đối lập dù nước Nga cần một hệ thống chính trị cạnh tranh và cân bằng.

Tiêu điểm - Giải mã việc Tổng thống Putin tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập (Hình 2).

Một cuộc họp báo cuối năm của Tổng thống Nga Putin. 

Kỳ bầu cử tiếp theo sẽ là kỳ bầu cử thứ tư trong sự nghiệp chính trị của Tổng thống Putin. Ông đã giữ chức Tổng thống trong hai nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2000 đến năm 2008 và là Thủ tướng Nga từ năm 2008 đến năm 2012.

Ông Putin sau đó thắng cử tiếp nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba vào năm 2012. Đặc biệt, với các kết quả khảo sát gần đây cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Putin đều trên 80%, nhiều người dự đoán rằng, ông sẽ dễ dàng chiến thắng khi tái tranh cử.

Tuyên bố tham gia tranh cử năm tới của Tổng thống Putin dường như không thu hút được sự chú ý của truyền thông quốc tế. Điều này cho thấy thế giới “đã sẵn sàng về mặt tâm lý để thừa nhận chiến thắng của ông Putin”, tờ Global Times nhận định.

Điều mà các nước, đặc biệt là các nước phương Tây quan tâm đến đó là việc ông Putin có các kế hoạch gì trong nhiệm kỳ Tổng thống tiếp theo cũng như quan tâm xem chính quyền Nga sẽ thay đổi thế nào trong vòng 6 năm tới.

Kể từ khi lên nắm quyền tại Nga từ năm 2000, Tổng thống Putin đã đưa nền kinh tế Nga từ mức trì trệ lên đạt mức độ phát triển mới. Sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine, các lệnh cấm vận chống Nga của phương Tây đã làm nền kinh tế Nga suy yếu. Tuy nhiên, Nga đã có những chiến lược phát triển đúng đắn và tiến hành cải cách cơ cấu kinh tế trước đó vốn phụ thuộc nhiều vào năng lượng.

Nga cũng đã giành được sự đột phá trong chính sách đối ngoại, đặc biệt là vai trò then chốt trong cuộc xung đột Syria. Ông Putin luôn đóng vai trò người cứu thế trong các thời khắc khó khăn và người dân luôn cần mẫu hình lãnh đạo này.

Dẫu vậy, giới phân tích cũng cho rằng, khi tái cử ông Putin vẫn cần đào tạo thế hệ lãnh đạo chính trị mới và xác định hướng phát triển tương lai cho nước Nga. Ngoài ra, Tổng thống Nga Putin cũng cần phải có được sự mềm mỏng hơn trong chính sách đối ngoại của mình.

Mặc dù Nga "không e ngại" xung đột với phương Tây nhưng quan hệ không tốt đẹp với phương Tây sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho xã hội Nga. Ông Putin cũng cần phải nỗ lực giải quyết các vấn đề xã hội, cụ thể là sự phân rã đang ngày càng gia tăng trong xã hội Nga.   

Xem thêm >> Tiết lộ bất ngờ của TT Putin về chuyến thăm Syria

 

Tag: NgaPutin
Bạn đang đọc bài viết Giải mã việc Tổng thống Putin tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục