Lý do Tổng thống Putin bất ngờ miễn nhiệm nhiều Tướng lĩnh

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

08:05 04/05/2018

Việc Tổng thống Nga Putin bất ngờ miễn nhiệm 5 Tướng cùng nhiều quan chức khác là do các tướng lĩnh đã đến 60 tuổi và chỉ đơn giản là được cho nghỉ hưu, một nguồn tin tiết lộ.

Theo Pravda, Tổng thống Nga Putin vừa ký sắc lệnh cải tổ nhân sự tại bộ Nội vụ, ủy ban điều tra quốc gia Nga và cơ quan công tố địa phương. Theo đó, 5 tướng và 2 công tố viên bị miễn nhiệm, song sắc lệnh không nêu rõ lý do miễn nhiệm.

Theo sắc lệnh được đăng tải ngày 3/5 trên trang web thông tin pháp lý chính thức, những người bị cách chức gồm: Công tố viên cộng hòa Udmurtia, ông Sergei Panov; công tố viên tỉnh Tula ông Aleksandr Kozlov; các lãnh đạo của Tổng cục Điều tra thuộc ủy ban điều tra vùng Perm, Trung tướng Olga Zabbarova và Tổng cục Điều tra thuộc ủy ban điều tra phụ trách tỉnh Ryazan, Thiếu tướng Vladimir Makhleidt.

Tiêu điểm - Lý do Tổng thống Putin bất ngờ miễn nhiệm nhiều Tướng lĩnh

Tổng thống Nga Putin.

Ngoài ra, Trung tướng Viktor Koshelev, Tổng cục trưởng Tổng cục Điều tra thuộc bộ Nội vụ phụ trách vùng Perm; Thiếu Tướng Igor Batalov, Cục trưởng phụ trách tỉnh Murmansk thuộc bộ Nội vụ; Đại tá Yuri Kuznetsov, Phó Tổng Cục trưởng bộ Nội vụ phụ trách vùng Krasnodar; Thiếu tướng Ivan Lukin, Phó Giám đốc trung tâm Giám định tội phạm thuộc bộ Nội vụ đều nằm trong danh sách này.

Một nguồn tin thuộc bộ trên cho hay nguyên nhân của động thái cải tổ nhân sự này là do các tướng lĩnh đã đến 60 tuổi và chỉ đơn giản là được cho nghỉ hưu.

Lâu nay Chính phủ Nga vẫn thiếu vắng những cá nhân trẻ tuổi và điều này từ lâu đã được ông Putin xem là một điểm yếu cản trở sự phát triển của đất nước.

Nghiên cứu gần đây của báo Reuters cho thấy trong Nội các, Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga), Hội đồng Bảo an và Chính quyền Tổng thống, tốc độ thay đổi nhân sự đã chậm lại và tuổi thọ trung bình của nhân sự cao hơn gần ba năm so với thời điểm ông Putin bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3 của mình trong năm 2012.

Thậm chí, độ tuổi trung bình của các quan chức Nga đã tăng từ 52,6 trong năm 2012 lên 55,5 tính đến năm 2017.

Riêng với chính quyền Tổng thống, độ tuổi của các quan chức năm 2017 trung bình là 57, trong khi đó vào năm 2012, độ tuổi này là 53,2 và trong Duma Quốc gia, độ tuổi trung bình đã là gần 53 (trong khi năm 2012 là 51).

Vì lẽ đó, ông Putin đang trong quá trình khắc phục nhược điểm này. Hồi năm 2017, ông Putin cho biết, ông đang xây dựng một đội ngũ lãnh đạo thế hệ mới để chèo lái tương lai chính trị và kinh tế của Nga.

Những năm gần đây ông Putin liên tục có những điều chỉnh nhân sự. Hồi đầu tháng 4, Tổng thống Putin từng miễn nhiệm 11 tướng thuộc bộ Nội vụ, bộ Tình trạng khẩn cấp, ủy ban điều tra quốc gia và cơ quan thi hành án. Cũng thời điểm đó, 15 quan chức cấp cao được điều chuyển chức vụ mới.

Ông Putin trong năm 2017 cũng sa thải nhiều Tướng và quan chức cấp cao trong chiến dịch tái cơ cấu bộ máy nhân sự hành chính Nhà nước và quân đội.

Hồi tháng 5/2017, ông Putin đã ký sắc lệnh sa thải một loạt tướng lĩnh cấp cao như ông Vladimir Artamonov, Thứ trưởng bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga; Thiếu tướng Sergei Vorontsov, Phó Giám đốc bộ phận phản ứng khẩn cấp thuộc trung tâm Quản lý Khủng hoảng Quốc gia tại bộ Tình trạng Khẩn cấp và Sergei Kadalov, người đứng đầu bộ phận giám sát và phòng ngừa của bộ Khẩn cấp.

Trước đó, hồi tháng 3/2017, ông Putin cũng ký quyết định sa thải 10 tướng lĩnh không rõ nguyên nhân. Trước đó một tháng, 16 tướng lĩnh cấp cao thuộc bộ Nội vụ và bộ Tình trạng Khẩn cấp cũng bị bãi nhiệm.

Xem thêm >> Tổng thống Putin: Nga chỉ mất 7 năm để làm vũ khí "mạnh nhất thế giới"

Tag: NgaPutin
Bạn đang đọc bài viết Lý do Tổng thống Putin bất ngờ miễn nhiệm nhiều Tướng lĩnh tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục