Lý do TT Trump hạ lệnh phóng hàng chục quả tên lửa vào Syria

10:39 07/04/2017

Cùng sự kiện

"Tối nay, tôi đã ra lệnh một cuộc tấn công quân sự nhằm vào căn cứ không quân ở Syria chính là nơi bắt nguồn vụ tấn công vũ khí hóa học hồi đầu tuần”, ông Trump cho biết sau khi Mỹ phóng tên lửa.

Theo CNN, các quan chức Mỹ cho biết hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ đã được bắn xuống căn cứ không quân al-Shayrat của Syria ở gần thành phố Homs.

Theo đó, Mỹ đã sử dụng khoảng 59-60 quả tên lửa. Các tên lửa Tomahawk được bắn từ 2 tàu chiến của Mỹ ở Địa Trung Hải.

Tiêu điểm - Lý do TT Trump hạ lệnh phóng hàng chục quả tên lửa vào Syria

Các quan chức Mỹ cho biết hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ đã được bắn xuống căn cứ không quân al-Shayrat của Syria ở gần thành phố Homs hôm 6/4 (giờ địa phương). 

"Tối nay, tôi đã ra lệnh một cuộc tấn công quân sự nhằm vào căn cứ không quân ở Syria chính là nơi bắt nguồn vụ tấn công vũ khí hóa học hồi đầu tuần”, ông Trump cho biết.

“Điều này là vì lợi ích an ninh quốc gia thiết yếu của Mỹ nhằm ngăn chặn phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học. Không phải bàn cãi việc Syria đã sử dụng các vũ khí hóa học thuộc diện cấm, vi phạm các nghĩa vụ quy định trong công ước về chống vũ khí hóa học, phớt lờ yêu cầu của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc", người đứng đầu Nhà Trắng cho hay. 

"Nhiều năm qua, những nỗ lực nhằm thay đổi hành vi của ông Assad đều không thành. Kết quả là, cuộc khủng hoảng người tị nạn tiếp tục tồi tệ hơn, khu vực này tiếp tục bất ổn và đe dọa đến Mỹ cũng như các đồng minh", Tổng thống Trump nhận định.

"Hôm 4/4, ông Bashar al-Assad đã chỉ thị một vụ tấn công vũ khí hóa học nhằm vào những người dân vô tội. Nó đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều trẻ em, phụ nữ và đàn ông vô tội. Đó thực sự là những cái chết thương tâm. Ngay cả những em bé đáng yêu cũng bị sát hại một cách tàn bạo trong vụ tấn công này. Không có đứa trẻ nào đáng phải hứng chịu nỗi khiếp đảm này", phát biểu sau vụ tấn công, ông Trump cho biết.

"Tối nay tôi kêu gọi tất cả các quốc gia dân sự chung tay với Mỹ để chấm dứt chiến sự đẫm máu ở Syria cũng như chấm dứt chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức", ông Trump nhấn mạnh.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ cáo buộc chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở miền bắc Syria khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em.

Đào Vũ

 

Bạn đang đọc bài viết Lý do TT Trump hạ lệnh phóng hàng chục quả tên lửa vào Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục