Lý do TT Trump quay lưng với tin tình báo và dội tên lửa vào Syria

06:18 28/06/2017

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã bỏ qua các thông tin tình báo, khi quyết định nã 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria hồi tháng Tư.

Không chỉ bỏ qua thông tin tình báo, trong bài viết mới đây, phóng viên điều tra từng giành giải Pulitzer Seymour Hersh còn tiết lộ những  thông tin bất ngờ đằng sau vụ nã tên lửa này...

Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hạ lệnh nã tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria dù được tình báo Mỹ thông báo không tìm thấy bằng chứng cho thấy người Syria sử dụng vũ khí hoá học sarin trong vụ tấn công thị trấn Khan Sheikhoun.

Giới tình báo cho rằng, rõ ràng trong cuộc tấn công hôm 4/4, người Syria đã tấn công tổ chức thánh chiến bằng bom dẫn đường do Nga cung cấp với các chất nổ thông thường. Chi tiết về cuộc tấn công này được phía Mỹ biết rõ trước ngày ông Trump hạ lệnh tấn công tên lửa vào Syria. 

Tiêu điểm - Lý do TT Trump quay lưng với tin tình báo và dội tên lửa vào Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hạ lệnh nã tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria hồi tháng Tư.  

“Không ai có thể chứng thực nguồn gốc các bức ảnh. Chúng tôi không biết những đứa trẻ đó là ai, chúng bị thương như thế nào. Chúng ta biết có đám mây khí phát, nhưng bạn không thể kết luận ngay quân ông Assad giấu sarin vì muốn sử dụng chúng ở Khan Sheikhoun. Tổng thống nhìn thấy những bức hình cô bé bị nhiễm độc và nói ngay đó là tội ác của ông Assad. Đó là tính cách thường thấy ở con người. Bạn kết luận điều mà bạn muốn. Phân tích tình báo không thể tranh luận với Tổng thống”, một cố vấn Mỹ bày tỏ sự phản đối với ông Trump.

Ông Trump quyết phớt lờ các thông tin mà tình báo cũng như quân đội Mỹ thu thập được vì những thông tin này hoàn toàn trái ngược với tin tức được đưa dày đặc trên các phương tiện truyền thông. Ông Trump đã ra lệnh quân đội chuẩn bị phương án để phản ứng trước cuộc tấn công.

Vụ không kích này cũng được thông báo trước cho Mỹ vì đây là một phần trong thỏa thuận ngăn ngừa xung đột với Nga tại Syria. Việc chia sẻ thông tin hai chiều diễn ra ngay tại Syria vào thời điểm trên giúp các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu và quân Chính phủ Syria tránh các vụ va chạm khi thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời.

Mỹ biết rõ sẽ có vụ tấn công Khan Sheikhoun và Syria không lên kế hoạch sử dụng khí sarin, còn Tổng thống Trump chỉ muốn dội bom Syria mà thôi, nhà báo Hersh cho biết...

Trong buổi họp an ninh quốc gia ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào ngày 6/4, Tổng thống Trump đề xuất 4 phương án đáp trả lại sự kiện Syria, nhưng cuối cùng Tổng thống Mỹ đã chọn nã tên lửa vào căn cứ không quân Syria.

Nga, Syria và Mỹ hiện vẫn tập trung tiêu diệt IS và tổ chức khủng bố al-Qaeda. Tuy nhiên, những người đã từng làm việc và chứng kiến cuộc tấn công Syria của Mỹ vừa qua không khỏi lo lắng.

Cố vấn cao cấp của cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng, căng thẳng bùng lên giữa Syria, Nga và Mỹ sau vụ ném bom.

"Các nhà hoạt động xã hội và những người theo chủ nghĩa cực đoan đã có được mọi thứ họ muốn từ phương tiện truyền thông thần tốc của Syria", cố vấn cao cấp của cộng đồng tình báo Mỹ cho biết.

"Vấn đề là nếu đã có thông tin giả mạo về một cuộc tấn công bằng chất hoá học sarin khiến ông Trump quyết định ném bom vào Syria, thì những kẻ tung tin hẳn sẽ lên kế hoạch cuộc tấn công giả mạo tiếp theo. Ông Trump sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đánh bom một lần nữa...

Tổng thống Trump khó có thể thừa nhận là ông ấy đã phạm sai lầm ", cố vấn cao cấp của tình báo Mỹ cho hay.

Xem thêm >> Nếu thực sự có 70 tỷ USD, ông Putin đã sắm những gì cho mình?

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Lý do TT Trump quay lưng với tin tình báo và dội tên lửa vào Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục