Lý do Ukraina phản đối việc TT Putin thăm Crimea


Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

Thứ 2, 12/08/2019 | 21:16


Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Crimea trong chuyến tham dự sự kiện thường niên của câu lạc bộ ô tô Night Wolves hôm 10/8 khiến Ukraine phản đối. Bộ Ngoại giao Ukraina gọi chuyến đi của ông Putin là sự vi phạm chủ quyền nhà nước và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Theo AP, việc Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Crimea trong chuyến tham dự sự kiện thường niên của câu lạc bộ ô tô Night Wolves hôm 10/8 khiến Ukraina phản đối.

Ngày 11/8, bộ Ngoại giao Ukraine gọi chuyến đi của ông Putin là sự vi phạm chủ quyền nhà nước và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Hôm 10/8, Tổng thống Putin đã nói trước đám đông: "Những chàng trai bảnh bao và nam tính là điển hình cho người trẻ ở nước ta và họ đã cho thấy cách mình đối xử với nước Nga".

Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine năm 2014.

Tiêu điểm - Lý do Ukraina phản đối việc TT Putin thăm Crimea

Ông Putin trong chuyến thăm Crimea

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trong tình trạng căng thẳng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014 sau cuộc trưng cầu dân ý.

Nga khẳng định việc sáp nhập Crimea tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc, dựa trên nguyện vọng của người dân Crimea, trong khi chính quyền Ukraine không công nhận điều này.

Cuộc xung đột ở miền đông Ukraine nổ ra sau khi Nga sáp nhập Crimea. Đức và Pháp đứng ra làm trung gian để ký kết thỏa thuận Minsk vào năm 2015 nhằm giúp giảm bớt chiến sự, song các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn và các nỗ lực hòa bình bị đình trệ.

Ở động thái liên quan mới nhất, trong cuộc họp với cộng đồng người Ukraine và Tatar Crimea ở Ankara ngày 7/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khẳng định rằng: "Crimea chắc chắn sẽ trở lại Ukraine".

Đáp lại, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Vladimir Dzhabarov khẳng định “bán đảo Crimea chỉ có thể trở lại Ukraine với một điều kiện: Khi Nga chấm dứt tồn tại”.

Theo ông Dzhabarov, tuyên bố của Tổng thống Ukraina là “không nghiêm túc và không thực tế” và “điều đó sẽ không bao giờ xảy ra”.

 

 

Tag: