Lý do vũ khí siêu thanh Trung Quốc đe dọa hạm đội tàu sân bay Mỹ

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

15:16 08/03/2018

Hạm đội tàu sân bay hạt nhân của Hải quân Mỹ mang theo hàng chục chiến đấu cơ đi toàn thế giới. Tuy nhiên, hạm đội này sẽ sớm mất năng lực, nếu Mỹ không thể sản xuất ra được các hệ thống có khả năng chống lại vũ khí siêu thanh giống như những công trình mà Nga và Trung Quốc đang phát triển.

Tờ Washington Examiner dẫn bài phát biểu của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Griffin tại Hội nghị Quốc phòng McAleese-Credit Suisse vừa diễn ra: "Khi Trung Quốc có thể triển khai các hệ thống siêu thanh chiến thuật hoặc khu vực sẽ tạo ra một mối đe dọa đối với hạm đội của Mỹ”.

Quân sự - Lý do vũ khí siêu thanh Trung Quốc đe dọa hạm đội tàu sân bay Mỹ

(Ảnh minh họa).

“Chúng sẽ khiến toàn bộ hạm đội tàu nổi của chúng ta rơi vào vòng nguy hiểm, cũng như tạo ra nguy cơ đối với các lực lượng của chúng ta được triển khai trên đất liền”, ông Michael Griffin nói.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ giải thích, Bắc Kinh đã thực hiện số cuộc thử nghiệm với vũ khí siêu thanh gấp 20 lần so với Mỹ trong suốt thập kỷ qua.

“Chỉ trong ngày hôm qua thôi, tờ Sputnik đã đưa tin về việc các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã thử nghiệm một tàu không gian siêu thanh có thể tái sử dụng cho cả mục tiêu dân sự và quân sự”, ông Griffin nói.

Nếu Mỹ không thể trang bị cho thủy thủ và phi công “khả năng chiến đấu” chống các tên lửa phi hạt nhân nhưng bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh, hay trang bị cho họ “ít nhất một năng lực phản ứng tương đương với đối phương”, thì Washington đã tự đẩy lực lượng của mình vào thế nguy hiểm, quan chức này nhấn mạnh.

Theo ông Griffin, đưa lực lượng Mỹ vào vòng nguy hiểm cũng đồng thời với việc chỉ huy quân sự phía Washington chỉ còn hai lựa chọn cuối cùng: hoặc để đối phương “tự tung tự tác”, hoặc phải sử dụng sức mạnh hạt nhân.

“Đó là tình huống không thể chấp nhận đối với Mỹ”, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phân tích.

Phương tiện bay siêu thanh có khả năng di chuyển tới bất kỳ địa điểm nào trên thế giới trong thời gian dưới 3 giờ, theo Sputnik. Đối với hệ thống phòng thủ của Mỹ, tầm bay của phương tiện siêu thanh có thể đưa chúng vào vòng nguy hiểm.

“Nhìn chung, lợi thế của các phương tiện siêu thanh là tầm hoạt động không giới hạn, giúp chúng có thể vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không. Đó là điều mà chúng ta không dành nhiều thời gian quan tâm trong thời gian gần đây.

Nếu tôi phải lựa chọn ưu tiên công nghệ lớn nhất về cả tấn công và phòng thủ thì đây sẽ là ưu tiên hàng đầu”, ông Griffin  phát biểu.

Xem thêm: Syria: Phiến quân đầu hàng, quân ủng hộ Tổng thống Assad chiếm một nửa Ghouta

Bạn đang đọc bài viết Lý do vũ khí siêu thanh Trung Quốc đe dọa hạm đội tàu sân bay Mỹ tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục