Lý giải nguyên nhân dẫn đến trận siêu dông chưa từng có ở Hà Nội

10:11 15/06/2015

Các nghiên cứu đã chỉ ra yếu tố đô thị cũng là nguyên nhân khiến những trận dông trở nên dữ dội như "siêu dông" tại hà Nội chiều tối 13/6.

Nhiều người dân Hà Nội dù đã sống ở Thủ đô lâu năm nhưng cũng thừa nhận chưa thấy trận dông lốc nào đến nhanh và lớn như vậy.

Theo các chuyên gia, có hai nguyên nhân chủ yếu:

Thứ nhất, mật độ nhà cửa, bê tông, xe cộ nhiều đã khiến nhiệt độ cao hơn hẳn những vùng ngoại ô. Nên mặc dù xuất phát điểm của trận dông là từ khu vực Hòa Bình , nhưng khi đi đến trung tâm Hà Nội, gặp nền nhiệt cao đã tiếp sức cho trận dông càng trở nên mạnh mẽ.

Thứ hai, đặc trưng của những dãy phố ở Hà Nội là nhà cao tầng san sát nhau tạo ra những khe hút gió. Thêm vào đó, gió giật cấp 9 trong cơn dông chiều 13/6 đã tạo ra những trận cuồng phong ngang với những cơn bão mạnh. Và hệ quả là những thiệt hại kinh hoàng.

Theo : vtv.vn

Bạn đang đọc bài viết Lý giải nguyên nhân dẫn đến trận siêu dông chưa từng có ở Hà Nội tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục