Lý giải vụ thang máy rơi khiến lớp trưởng ĐH Hàng Hải tử vong

15:16 15/12/2015

Sau sự việc nam sinh tử vong vì thang máy rơi tự do ở ĐH Hàng Hải, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với một chuyên gia kiểm định thang máy để lý giải nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng này.

Sự việc sinh viên tử vong do rơi thang máy từ tầng 6 trường Đại học Hàng Hải (Ngô Quyền- HP) vào chiều qua đang khiến dư luận xã hội vô cùng sửng sốt.

Theo tin tức PV thu nhận được, chiếc thang máy "tử thần" đó vẫn đang trong thời gian kiểm định (còn bảo hành). Vậy tại sao lại có thể xảy ra sự cố đáng tiếc như vậy?

PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Chi, chuyên viên tư vấn Kiểm định Thiết bị công nghiệp TP. Hà Nội.

Trao đổi về vấn đề này, ông cho biết: “Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố xảy ra trong thang máy như: Do bi đứt cáp, đứt phích, đứt phanh hoặc hệ thống điện bị hỏng…

Trên phương diện lý thuyết, thang máy không thể rơi. Bởi vì, khi thang máy chạy quá vận tốc quy định cho phép thì bộ khống chế chống rơi sẽ giữ thang dừng lại trên dây. Nếu thang máy rơi, chỉ có thể rơi 1m đến 2m sau đó sẽ dừng lại trên dây”.

Thang máy, cái chết không báo trước với người sử dụng.

“Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thang máy bị rơi là do bộ phận chống rơi không hoạt động”, ông Chi khẳng định.

Vị này cũng cho biết thêm: “Nhân viên kiểm định phải đánh giá trực tiếp trên thang máy tùy thuộc vào tình trạng thực tế của thiết bị.

Nếu theo đúng quy định của nhà nước thì hạn kiểm định của một thang máy mới tối đa là 9 năm/lần. Nhưng với những thang máy sử dụng lâu (trên 20 năm) thì hạn kiểm định là 1 năm/lần”.

Những lưu ý tránh rủi ro trong thang máy

Để đảm bảo được rủi ro xảy ra hạn chế nhất đối với người đang trong thang máy, ông Chi đưa ra lời khuyên: “Khi thang máy xảy ra sự cố thì người trong thang máy mất bình tĩnh và không biết xử lý thế nào. Tuy nhiên, một lời khuyên tốt nhất khi xảy ra sự cố trong thang máy là hãy bấ

Bạn đang đọc bài viết Lý giải vụ thang máy rơi khiến lớp trưởng ĐH Hàng Hải tử vong tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục