Ly kỳ câu chuyện 73 giếng thần 'trấn yểm' ở làng Yên Sở

21:24 17/05/2015

73 cái giếng cổ ước tính hàng nghìn năm tuổi được người dân làng Yên Sở (xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội) xem là biểu tượng tâm linh với rất nhiều chuyện ly kỳ, khó lý giải.

Đình không xà, trong làng 73 cái giếng

Từ bao đời nay, người dân làng Yên Sở vẫn luôn tự hào với câu nói: "Đình không xà, trong làng có 73 cái giếng". Sở dĩ có câu nói trên là bởi đình không xà và 73 cái giếng cổ là những công trình được xem như biểu tượng của làng làng Yên Sở. Trong đó, đình không xà là đình làng thờ thành hoàng rộng hơn 500m2, các cột đình dựng rất lớn, 2 người ôm không xuể. Tiếc rằng, đến năm 1947, đình không xà đã bị thực dân Pháp đốt phá, đến nay không còn một dấu vết.

Đình làng không còn, song những giếng cổ vẫn còn đó như chứng tích lịch sử của ngôi làng cổ này.

Xã hội - Ly kỳ câu chuyện 73 giếng thần 'trấn yểm' ở làng Yên Sở

Hiện tại, các giếng được xây dựng bê tông, bờ rào chắc chắn để tránh sụt lún và nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Để tìm hiểu những công trình độc đáo ở làng Yên Sở, người dân nơi đây giới thiệu chúng tôi đến gặp ông Nguyễn Bá Hân (85 tuổi, thôn 3, xã Yên Sở), một người rất am hiểu về lịch sử các di tích của làng. Cụ Hân cho biết: "Ngày xưa, tên cũ của làng là Cổ Sở. Đến thế kỷ 15, làng Cổ Sở được chi thành hai làng là Đắc Sở và Yên Sở. 73 cái giếng cổ trước kia là ở khắp hai làng Đắc Sở và Yên Sở, tính đến nay, những cái giếng này cũng đã hàng nghìn năm tuổi".

Còn về lai lịch của những chiếc giếng cổ này, theo cụ Hân, có rất nhiều giả thuyết được đưa ra. Có giả thuyết rằng, giếng cổ được quân xâm lược phương Bắc xây dựng để lấy nước ăn. Có giả thuyết lại nói, giếng được người dân làng Yên Sở đào lên để sinh hoạt. Cũng có giả thuyết, giếng cổ được quân xâm lược phương Bắc xây dựng để cắt đứt long mạch.

Với nhiều năm nghiên cứu về lịch sử làng Yên Sở, cụ Hân phân tích: "Việc quân xâm lược đào gần trăm cái giếng để dùng việc quân là không thuyết phục, bởi những cái giếng cổ này có kết cấu giống nhau và được làm rất công phu cẩn thận. Người dân tự đào giếng để lấy nước ăn cũng không đúng vì

Bạn đang đọc bài viết Ly kỳ câu chuyện 73 giếng thần 'trấn yểm' ở làng Yên Sở tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục