Mạng xã hội 'rút ruột' chủ lao động 10 tỷ USD một năm

07:30 27/06/2013

Các nhà phân tích vừa ước tính thiệt hại của nền kinh tế Nga do các nhân viên văn phòng lạm dụng Internet. Ước tính, trong năm ngoái, thời gian lướt veb của nhân viên đã gây thiệt hại cho chủ lao động khoảng 10 tỷ USD. Hầu hết thiệt hại kinh tế đó là do nhân viên giao tiếp trong các mạng xã hội.

Người ta ước tính rằng trong năm 2012, mỗi nhân viên ở Nga mất hơn 53 giờ đồng hồ trong thời gian làm việc cho các mạng xã hội. Dễ hiễu rằng đây là dữ liệu trung bình. Đặc biệt, nhân viên ngân hàng mất ít thời gian trên internet hơn các cô thư ký. Giám đốc Viện Phân tích chiến lược Igor Nikolaev cho biết:

“Theo ước tính của chúng tôi, ở Nga, trong năm 2012, chi phí kinh tế "ngồi" mạng xã hội lên tới khoảng 300 tỷ rúp, tương đương 10 tỷ đô la. Đó là khoảng ½ tổng chi phí liên bang về giáo dục. Làm thế nào mà chúng tôi có được dữ liệu này? Rất đơn giản, bởi vì tất cả các giờ làm việc trong ngày đều có giá của nó. Người sử dụng mạng xã hội ở Nga là khoảng 52 triệu người và có một nghiên cứu đặc biệt cho biết có bao nhiêu người vào các mạng xã hội trong thời gian làm việc. Tiện thể nói thêm là ở đây chỉ tính mức không quá nhiều - 26 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, thiệt hại kinh tế từ việc đó là khoảng 300 tỷ rúp một năm.”

Tiêu dùng & Dư luận - Mạng xã hội 'rút ruột' chủ lao động 10 tỷ USD một năm

Chủ lao động áp dụng đủ cách như cấm sử dụng máy tính văn phòng vào mục đích cá nhân, chặn truy cập vào các mạng xã hội và các dịch vụ mail, nhưng các biện pháp này không mang lại hiệu quả. Trước hết là vì nhiều nhân viên có điện thoại thông minh và máy tính bảng cá nhân, họ có thể lướt web không hạn chế. Thứ hai, rất nhiều các công việc liên quan đến tìm kiếm và sắp xếp thông tin trên Internet, bao gồm cả mạng xã hội. Và xác định một nhân viên chi bao nhiêu thời gian cho World Wide Web để làm nhiệm vụ, và bao nhiêu cho lợi ích cá nhân là điều không thể.

Phải nói rằng, ở một số nước, thiệt hại kinh tế do mạng xã hội gây ra còn nhiều hơn nữa. Chẳng hạn, người Mỹ ước tính từ việc nhân viên đọc microblogging trong giờ làm việc, mỗi năm Mỹ mất 650 tỷ $. Nhà phân tích Igor Nikolaev cho biết:

“Những nỗ lực tương tự để ước tính thiệt hại ở Anh đã dẫn đến kết quả khoảng 22 tỷ USD. Ở Nga, con số này là khoảng 10 tỷ USD. Nhưng cần phải nói rằng ngày công lao động ở Anh có giá cao hơn. Vì vậy, nền kinh tế thiệt hại rất nhiều do nhân viên ngồi trong các mạng xã hội.”

Ở Nga thái độ nhận thức về số liệu nghiên cứu này còn khá mơ hồ. Những người hoài nghi cho rằng thời gian hút thuốc còn nhiều hơn nữa. Ngoài ra, có nghiên cứu của các nhà tâm lý học cho rằng mỗi giờ người ta cần năm phút để thoát khỏi công việc - sau một thời gian gián đoạn ngắn năng suất tăng rõ rệt. Tuy nhiên, ở đây cần chú thích rõ là các tâm lý học muốn nói đến sự thay đổi hình thức hoạt động, chứ không phải di chuyển từ trang này sang trang khác trên Internet.

Khánh Tuân (Theo RUVR)

 Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Bạn đang đọc bài viết Mạng xã hội 'rút ruột' chủ lao động 10 tỷ USD một năm tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục