Mạo danh cán bộ kiến nghị sai sự thật nhằm hạ uy tín doanh nghiệp

12:19 23/09/2017

Tự nhận là cán bộ cũ của tổng công ty Cấp nước Sài Gòn, ông Trương Văn Hải ( mạo danh) đã làm đơn gửi lên UBND TP.HCM và cơ quan chức năng. Vị này kiến nghị về việc công ty trên sử dụng đường ống gang cấp nước kém chất lượng, gây ô nhiễm cho nguồn nước.

Nhưng lời khẳng định của Sawaco

Vừa qua, UBND TP.HCM nhận được đơn kiến nghị của ông Trương Văn Hải, nhận là cán bộ cũ của tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco). Trong đơn, vị này cho rằng Sawaco sử dụng đường ống cấp nước của Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng nước. Ngoài ra, ông Hải còn cho rằng chất liệu ống gang dẻo của Trung Quốc được làm bằng các phế phẩm, sản phẩm bom mìn, vũ khí hết hạn sử dụng khiến nguồn nước cung cấp cho TP.HCM bị ô nhiễm.

Trước sự việc này, UBND TP.HCM đã giao cho sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM, sở Giao thông vận tải TP.HCM cùng các cơ quan, ban, ngành có liên quan tiến hành tìm hiểu, điều tra sự việc. 

Đầu tư - Mạo danh cán bộ kiến nghị sai sự thật nhằm hạ uy tín doanh nghiệp

Ống gang dẻo Xinxing.

Trao đổi với báo chí, ông Hồ Văn Lâm, Tổng giám đốc Sawaco, cho biết đã rà soát danh sách cán bộ cũ nhưng không có ai từng làm việc ở Sawaco có tên là Trương Văn Hải. Vì thế, ông Lâm nhận định, rất có thể đây là thư mượn danh của cá nhân nào đó muốn gây ảnh hưởng xấu đến Sawaco. Tuy nhiên, vì là chỉ đạo của UBND TP.HCM nên Sawaco phải giải thích, giải trình theo tất cả các yêu cầu của các cơ quan chức năng.

“Hiện nay, Sawaco đang sử dụng ống nước của nhiều đơn vị ở nhiều quốc gia khác nhau như: Pháp, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc.... Riêng ống nước xuất xứ từ Trung Quốc, Sawaco sử dụng của tập đoàn Ống gang dẻo Xinxing. Đây là một trong những tập đoàn sản xuất ống gang dẻo lớn nhất thế giới” - Ông Lâm nói.

Được biết, Sawaco đã sử dụng phổ biến ống gang dẻo của tập đoàn Xinxing từ năm 2000 đến nay. “Trong hơn 470.000 m ống gang phục vụ công tác phát triển và cải tạo hệ thống cấp nước của TP.HCM từ năm 2000 đến nay, ống gang của Trung Quốc là 249.000m, chiếm 53%.

Quá trình mua sắm vật tư, ống gang dẻo đều được thực hiện theo đúng quy trình, quy định hiện hành. Toàn bộ quá trình thu mua ống gang dẻo đều thực hiện tổ chức đấu thầu, dựa theo tiêu chuẩn quốc gia về ống, phụ tùng nối ống, phụ kiện bằng gang dẻo,…”, ông Lâm cho biết thêm.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, sau khi nhập hàng, Sawaco thuê trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 lấy mẫu về kiểm định lại chất lượng trước khi lắp đặt. Do đó, Sawaco khẳng định các đường ống đảm bảo chất lượng theo quy định.

Ngoài ra, đại diện ban quản lý dự án cấp nước Sawaco cũng cho biết, các nhà thầu Trung Quốc thắng thế trong những cuộc đấu thầu về một số gói mua sắm thiết bị ngành nước. Nguyên nhân là do giá cả của nhà thầu Trung Quốc thường rẻ hơn từ 10-30% so với sản phẩm cùng loại của các quốc gia tiên tiến khác.

Cơ quan chức năng nói gì?

Liên quan đến vấn đề này, đại diện sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM cho biết: “Sau khi UBND TP.HCM gửi văn bản yêu cầu sở Khoa học & Công nghệ làm rõ những kiến nghị của ông Trương Văn Hải, sở đã nhanh chóng liên hệ với các cơ quan, ban ngành liên quan để làm rõ.

Sau khi kiểm nghiệm chất lượng nước và kết quả giám định ống gang cho thấy: Về chất lượng nước cung cấp: 10/10 mẫu thử nghiệm đạt tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT – quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống. Về chất liệu ống gang cầu Xinxing dùng lắp đặt trong hệ thống cấp nước của TP.: 08/08 mẫu giám định chất lượng phù hợp với các tiêu chuẩn quy định.

Còn ông Nguyễn Văn Tám, Phó giám đốc sở Giao thông vận tải TP.HCM, bày tỏ: “Sawaco giải trình mua các đường ống này thông qua hình thức đấu thầu, đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định. Đường ống nước đạt tiêu chuẩn, không ảnh hưởng gì đến chất lượng nước.

Ngoài Sawaco, công ty cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn (Saigon Water) cũng sử dụng ống nước gang dẻo do công ty Xinxing (Trung Quốc) sản xuất để cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện Củ Chi. Sau khi dùng đường ống này, nước máy trên địa bàn huyện Củ Chi cũng đạt chất lượng theo quy định”.

Bà Nguyễn Thị Thu Lan, Trưởng phòng Đại diện tập đoàn sản xuất Ống gang Xinxing, chia sẻ: “Tập đoàn Ống gang dẻo Xinxing là một doanh nghiệp sản xuất ống gang dẻo lớn nhất thế giới, hoạt động với khẩu hiệu “Tăng trưởng thông qua học tập, mở rộng thông qua đổi mới”.

Tập đoàn chuyên sản xuất, cung cấp các loại ống từ 80 – 2m8, sản lượng 2,8 triệu tấn/năm, cung cấp cho nhiều dự án trên toàn thế giới như Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi, Nam Mỹ, Australia và Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

Ống gang dẻo Xinxing được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại, luôn áp dụng các phát minh sáng chế mới nhất, không ngừng cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng công nghệ hiện đại nhất trên thế giới.

Hơn thế, Xinxing sở hữu một trung tâm nghiên cứu công nghệ quốc gia, đóng góp cho việc nghiên cứu phát triển về công nghệ, bằng sáng chế độc lập và quyền tác giả của các quá trình, thiết bị thiết kế và sản xuất của các đường ống gang, nhằm đưa ra thị trường sản phẩm tốt nhất, hiện đại nhất, có tính ưu việt cao nhất… sử dụng cho ngành cấp nước, phục vụ sức khỏe con người”, bà Lan cho biết thêm.

Tập đoàn sản xuất Ống gang dẻo Xin Xing sẽ tham gia triển lãm về các loại ống gang cấp nước trong tháng 11 tới. Triển lãm sẽ có hơn 450 nhà trưng bày đến từ 38 quốc gia và khu vực, 14 khu gian hàng quốc tế.

Đồng thời, nhiều hoạt động chuyên đề cũng sẽ diễn ra tại triển lãm như: Hội thảo Quốc tế, Hội thảo kỹ thuật và nhiều hoạt demo sản phẩm tại các gian hàng.

Dự tính, triển lãm mở cửa đón chào hơn 14.000 khách tham quan thương mại trong ngành. Các nhà quản lý, đại biểu chính phủ, nhà nghiên cứu, kỹ sư, nhà tư vấn trong ngành tham gia, kết nối, học tập và chia sẻ kinh nghiệm trong việc vận hành và quản lý các công trình.

Đại điện của Ống gang dẻo Xin Xing cũng cho biết: Hiện nay, đối với những sự việc ác ý đả kích, ảnh hưởng đến uy tín của Xin Xing, Văn phòng đại diện tại Việt Nam đã chính thức thuê cơ quan luật sư quốc tế tại Việt Nam tư vấn giải quyết. Nếu sau này còn có những sự việc nói xấu, bôi nhọ uy tín của Xin Xing thì sẽ giải quyêt theo pháp luật VN hiện hành.

Hạ Du - Lành Nguyễn  

Bạn đang đọc bài viết Mạo danh cán bộ kiến nghị sai sự thật nhằm hạ uy tín doanh nghiệp tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục