Trung Quốc thiết kế máy bay siêu thanh bay từ Bắc Kinh tới New York mất 2 tiếng

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

16:45 22/02/2018

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa cho lộ diện bản thiết kế máy bay siêu thanh có thể chở hàng hóa và hành khách từ Bắc Kinh tới New York chỉ trong vòng khoảng 2 tiếng đồng hồ, bằng 1 phần 7 thời gian bay hiện tại giữa hai địa điểm trên.

“Sẽ chỉ mất hai giờ đồng hồ khi bay từ Bắc Kinh tới New York (Mỹ) với tốc độ siêu thanh”, nhà nghiên cứu Cui Kai phát biểu trên một bài báo khoa học của Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu nước này đang lên kế hoạch để máy bay đạt được vận tốc gần 6.000km/h. Lộ trình thông thường hiện nay từ Bắc Kinh đi New York qua quãng đường khoảng 11.000km, mất 14 tiếng.

Tiêu điểm - Trung Quốc thiết kế máy bay siêu thanh bay từ Bắc Kinh tới New York mất 2 tiếng

Thiết kế máy bay siêu thanh mới của Trung Quốc.

Được biết, nhóm các nhà nghiên cứu dự án này cũng đang thực hiện chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Trung Quốc. Chương trình phát triển vũ khí của Bắc Kinh còn “vượt trội” hơn cả so với Washington, theo nhận định của Đô đốc Hải quân Mỹ Harry Harris.

Bản thử nghiệm thu nhỏ của dòng máy bay siêu thanh này đã được thử nghiệm trong đường hầm gió đặc biệt, theo SCMP.

Bản thiết kế chính thức được tiết lộ là máy bay hai tầng cánh, có hai bộ cánh xếp chồng lên nhau, một kiểu thiết kế ít được phổ biến kể từ sau những năm 1930 do sự xuất hiện của máy bay phản lực.

Thiết kế hai tầng cánh sẽ giúp giảm độ rung lắc và lực cản đối với máy bay, trong khi gia tăng khả năng nâng đỡ lúc bay với tốc độ cao, các nhà nghiên cứu nói trong bài báo.

Tuy nhiên, việc máy bay bay ở tốc độ cao cũng có những mặt bất cập, khả năng chuyên chở của nó sẽ giảm hơn nhiều lần so với các dòng máy bay hiện tại như Boeing 737. Giả sử máy bay siêu thanh Trung Quốc đang phát triển có kích thước tương đương với 737, nó sẽ chỉ có thể chở theo khối lượng hàng hóa hoặc hành khách bằng một phần tư so với Boeing.

Cụ thể, máy bay Trung Quốc chỉ chở được 50 hành khách và 5 tấn hàng hóa, trong khi Boeing 737 thì chở được 200 người và 20 tấn hàng.

Bên cạnh đó, giới quan sát đang hoài nghi về khả năng chịu nhiệt của thân máy bay siêu thanh Trung Quốc khi di chuyển với tốc độ cao và tải trọng lớn. 

Xem thêm: Syria: Nghi vấn trực thăng Mỹ “bốc” IS đi từ nhà tù bí mật ở al-Hasakah

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc thiết kế máy bay siêu thanh bay từ Bắc Kinh tới New York mất 2 tiếng tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục