Mẹ gửi ma túy vào trại cai nghiện: Thương con hay hại con và hại chính mình?

10:49 29/09/2017

Hành động gửi ma túy vào trại cai nghiện cho con của người mẹ xuất phát từ tình thương mù quáng, thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến “thương con như thế bằng mười hại con” và vô tình lại hại chính mình.

Mẹ gửi ma túy vào trại cai nghiện cho con

Công an huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã lập hồ sơ và cho gia đình bảo lãnh tại ngoại đối với bà Huỳnh Thị Hồng Vân (42 tuổi; ngụ phường 3, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp).

Theo thông tin vụ việc, chiều 16/9, bà Vân mang theo 4 gói mít sấy, bên trong có chứa 1 tép và 3 gói nghi là ma túy (chưa rõ trọng lượng) đến trung tâm cai nghiện ở xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh để "gửi" cho con đang cai nghiện bắt buộc tại đây.

Sau khi kiểm tra các gói đồ, nhân viên của trung tâm phát hiện nghi có ma túy nên báo Công an huyện Cao Lãnh đến lập biên bản, tạm giữ tang vật để tiến hành giám định và điều tra làm rõ.

Để làm rõ những vấn đề pháp lý xung quanh vụ việc này, báo Người Đưa Tin xin dẫn ý kiến của bà Đoàn Thị Thu Hằng - Thạc sĩ chuyên ngành luật Hình sự, khoa Luật, đại học Quốc gia Hà Nội.

“Thương con như thế bằng mười hại con”

Việc bà Huỳnh Thị Hồng Vân mang theo 4 gói mít sấy, bên trong có chứa 1 tép và 3 gói nghi là ma túy để đưa cho con đang cai nghiện tại trung tâm ở xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh là một câu chuyện đáng để suy ngẫm.

Pháp luật - Mẹ gửi ma túy vào trại cai nghiện: Thương con hay hại con và hại chính mình?

1 tép và 3 gói nghi là ma túy được giấu trong gói mít sấy. (Hình minh họa)

Đáng lý, bà Vân nên khuyên bảo, động viên con tập trung cai nghiện, tuân thủ quy định của trung tâm để sớm trở thành công dân có ích cho xã hội thì bà lại “gửi” “hàng trắng” để nuông chiều theo cơn nghiện khó dứt của con.

Hành động của người mẹ xuất phát từ tình thương mù quáng, thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến “thương con như thế bằng mười hại con” và vô tình lại hại chính mình.

Nếu sau khi tiến hành giám định, cơ quan công an xác định số hàng mà bà Vân mang vào trung tâm cai nghiện là ma túy thì bà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy được quy định tại Điều 194, Bộ luật Hình sự.

Theo đó, bà đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, tức là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy trong gói mít sấy, mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Thời gian tàng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này.

Trường hợp, bà Vân tàng trữ chất ma túy với số lượng sau đây không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mà bị xử lý hành chính: Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng dưới 1g; hêrôin hoặc côcain có trọng lượng dưới 0,1g; lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng dưới 1kg; quả thuốc phiện khô có trọng lượng dưới 5kg; quả thuốc phiện tươi có trọng lượng dưới 1kg; các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng dưới 1g; các chất ma túy khác ở thể lỏng từ 10ml trở xuống.

Trường hợp, số lượng ma túy càng lớn thì bà sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù càng tăng: Từ 1-15 năm, 15-20 năm, 20 năm hoặc tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5-500 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Thu Hằng

Bạn đang đọc bài viết Mẹ gửi ma túy vào trại cai nghiện: Thương con hay hại con và hại chính mình? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục