Mẹo giúp ảnh chụp từ iPhone cho chất lượng tốt nhất

23:12 11/12/2016

Apple đã thực hiện một số cải tiến trong máy ảnh iPhone 7 và 7 Plus để chúng cung cấp chất lượng ảnh chụp tốt nhất, bao gồm cả khả năng chụp DSLR.

Apple đã có một loạt các thay đổi đối với phần mềm trong iOS 10, và bạn không cần phải sử dụng một iPhone mới để tận dụng tối đa sức mạnh các thay đổi này nhưng vẫn có thể nâng cao chất lượng của các bức ảnh chụp từ iPhone.

Thủ thuật - Tiện ích - Mẹo giúp ảnh chụp từ iPhone cho chất lượng tốt nhất

Hầu hết các nhiếp ảnh gia có thể hứng thú với khả năng chụp ảnh định dạng RAW trên iOS 10. Để hiểu rõ hơn, định dạng mà chúng ta thường gặp trên web hiện nay được phát triển ở định dạng JPG hoặc PNG và đều là định dạng nén. Thay vì lấy dữ liệu từ cảm biến máy ảnh và đưa thẳng sang các bit 0 và 1, nó sẽ sử dụng thuật toán cung cấp các chi tiết mà mắt thường không nhìn thấy.

Về cơ bản, đây là một ý tưởng tuyệt vời. Ảnh nén sẽ thu gọn tập tin hình ảnh kỹ thuật số xuống mức kích thước thấp hơn nhiều so với kích thước gốc. Điều này có nghĩa nó loại bỏ những dữ liệu có thể có ích trên bức ảnh khi bạn muốn chỉnh sửa hình ảnh.

Nhưng với ảnh RAW, hình ảnh được thu thập trực tiếp từ bộ cảm biến máy ảnh mà chưa qua chỉnh sửa. Điều này khiến kích thước tập tin lớn hơn nhiều, và tùy thuộc vào hình ảnh mà kích thước ảnh dao động trong khoảng 7 MB đến 15 MB trên iPhone. Đổi lại, bạn sẽ có hình ảnh chất lượng tốt hơn nhiều nếu muốn tin chỉnh ảnh của mình sau này.

Thủ thuật - Tiện ích - Mẹo giúp ảnh chụp từ iPhone cho chất lượng tốt nhất

Trong iOS 10, Apple đã thêm khả năng chụp ảnh RAW. Tuy nhiên mặc định nó không được kích hoạt để chỉnh sửa định dạng RAW trong ứng dụng máy ảnh, thay vào đó bạn phải xử lý thông qua một ứng dụng chụp ảnh của bên thứ ba. Bạn sẽ cần một chiếc iPhone 7 hoặc 7 Plus, 6S hoặc 6S Plus để làm điều này.

Ứng dụng bên thứ ba tốt nhất để xử lý hình ảnh RAW ngay bây giờ là Adobe Lightroom. Adobe từ lâu được biết đến là tên tuổi lớn về khả năng chỉnh sửa hình ảnh, và ứng dụng Ligthroom cho iOS sẽ mang đến những lựa chọn chỉnh sửa ảnh tuyệt vời. Nếu là thuê bao Adobe Creative Cloud, nó cũng cho phép bạn đồng bộ dễ dàng với phiên bản trên PC của Lightroom, nơi bạn có thể chỉnh sửa các tập tin RAW theo ý muốn.

Nếu không muốn sử dụng Adobe, ProCamera cũng là một lựa chọn tốt để chụp và chỉnh sửa định dạng ảnh RAW ngay trên iPhone. Với số tiền đầu tư 7 USD, đó là một con số nhỏ nếu bạn thực sự quan tâm đến việc nâng cao chất lượng các bức ảnh chụp từ iPhone.

Kiến An

Bạn đang đọc bài viết Mẹo giúp ảnh chụp từ iPhone cho chất lượng tốt nhất tại chuyên mục Thủ thuật - Tiện ích của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục