Microsoft hé lộ phương án phòng chống 'nhảy' laptop

07:36 01/07/2017

Đây thực sự là vũ khí bí mật của Microsoft trong việc ngăn chặn những tên “đạo chích” laptop hành nghề?

Nếu như vào một ngày đẹp trời, chiếc laptop thân yêu của bạn bỗng dưng “không cánh mà bay” cùng với đống dữ liệu quan trọng của công ty, bạn sẽ phải làm gì? Từ duy nhất mà bạn có thể sử dụng để miêu tả việc này, đó chính là “vô vọng”.  

Sản phẩm - Microsoft hé lộ phương án phòng chống 'nhảy' laptop

Câu hỏi này không chỉ là một câu hỏi khó dành cho riêng bạn, mà nó còn khiến cho rất nhiều các công ty sản xuất máy tính khác phải đau đầu trong những năm gần đây. Làm sao để có thể bảo vệ máy tính một cách hiệu quả và đơn giản như đối với một chiếc điện thoại thông minh? Thật may mắn, khi mà Microsoft dường như đã tìm thấy phương án trả lời cho câu hỏi khó nhằn này thông qua một thử nghiệm mới đây của hãng.

Nền tảng của phương pháp bảo vệ mới này xuất phát từ sự hợp tác mang tính lịch sử giữa Microsoft và Qualcomm được công bố vào đầu tháng 6. Kết quả của sự hợp tác này đó chính là sự hứa hẹn về một thế hệ laptop tương lai sử dụng nền tảng vi xử lý SoC của Qualcomm.

Vậy bạn có thể làm gì đối với một con chip Snapdragon bên trong một chiếc laptop? Về bản chất, tất cả các con chip SoC đều được trang bị tính năng truyền dẫn tín hiệu không dây LTE, vốn là một chức năng phổ thông trên bất cứ chiếc smartphone nào. Thông qua LTE, hiển nhiên là người dùng có thể vô hiệu hóa laptop của mình từ bất cứ khoảng cách nào một cách nhanh chóng như đối với một chiếc điện thoại vậy.

Tuy rằng phương pháp này mới chỉ dừng lại ở giai đoạn lý thuyết. Tuy nhiên nếu như được áp dụng thành công, công nghệ bảo mật mới này chắc chắn sẽ trở thành một lá chắn bảo vệ hết sức cơ động và hiệu quả.

“Trong trường hợp máy tính của bạn không được thiết kế để sử dụng các tính năng truyền dẫn không dây, thì việc vô hiệu hóa thiết bị từ xa vẫn có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng mạng điện thoại.” – Microsoft cho biết thêm.

Những con chip SoC của Qualcomm sử dụng trên máy tính cũng sẽ giảm thiểu mối nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu thông qua hotspot Wi-fi công cộng, khi mà bạn có thể sử dụng LTE để kết nối với Internet một cách trực tiếp từ laptop.

Bên cạnh đó, công nghệ mới này cũng đi kèm với một số mối lo ngại hết sức chính đáng. Nếu như bạn có thể xóa dữ liệu và vô hiệu hóa máy tính của mình từ xa, thì không có một thứ gì có thể đảm bảo rằng nhưng tên hacker phá hoại sẽ không thể tìm được cách lợi dụng chức năng này trong các cuộc tấn công tương lai của chúng.

Mặc dù đây vẫn chỉ là một phương án thử nghiệm mà có thể sẽ không bao giờ được áp dụng trong tương lai. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải công nhận những nỗ lực không ngừng của Microsoft trong việc đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng trước tình trạng trộm cắp ngày càng gia tăng như hiện nay.

Đức Trọng

Bạn đang đọc bài viết Microsoft hé lộ phương án phòng chống 'nhảy' laptop tại chuyên mục Sản phẩm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất