Chuyện ly kỳ ở ngôi miếu thờ thần hổ

11:00 29/05/2015

Lời đồn ở xã miền núi Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) có ngôi miếu cực kỳ linh thiêng, cầu gì được nấy đã thu hút đông đảo mọi người đến lễ cầu may.

Không những thế, nơi đây đang lưu giữ truyền thuyết ly kỳ về bầy hổ hung dữ một thời uy chấn cả vùng núi rừng Cúc Phương. Giai thoại về hổ cũng chính là nỗi khiếp sợ truyền kiếp ở vùng đất này...

Ngôi miếu cổ linh thiêng

Người dân làng Yên Sơn, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đến nay vẫn còn truyền tai nhau tin tức về nhiều câu chuyện về sự tích ngôi miếu thờ thần hổ bên dòng suối Vó Ấm.

Ngày xa xưa, nơi đây là vùng núi rừng hoang vắng và chỉ là lối mòn do “người ta đi mãi nên thành đường”, một bên là vực sâu thăm thẳm, một bên là vách núi cheo leo dựng đứng. Không rõ từ khi nào, ở vùng núi này thường xuất hiện bầy hổ dữ năm con chuyên vồ người dân trong làng ăn thịt.

Xã hội - Chuyện ly kỳ ở ngôi miếu thờ thần hổ

Ông Bùi Văn Cấp kể lại những truyền thuyết về "thần hổ".

Theo ông Bùi Văn Cấp (70 tuổi), từ xa xưa, "thần hổ" ăn thịt quá nhiều người trong vùng nên người dân đã lập miếu thờ bên dòng suối Vó Ấm, từ đó gọi là miếu Vó Ấm. Miếu được người dân dựng bằng gỗ, rất đơn giản, nhỏ nhắn nhưng linh thiêng, không ai dám mạo phạm. Hiện nay, ông Cấp trông coi ngôi miếu. Vào những ngày rằm, mùng một rất nhiều người dân trong vùng thường đến thắp hương, cúng lễ để cầu bình an.

“Trước đây, khi ngôi miếu Vó Ấm bằng gỗ bị sập, người dân chưa kịp sửa chữa, có một người phụ nữ tự tiện đến lấy ba mảnh gỗ về làm chuồng heo. Vài ngày sau khi người này đem ba miếng gỗ về, tự nhiên chị không bệnh mà liệt nửa thân dưới không thể đi đứng. Sau này, khi được người lớn mách bảo, chị ta đem đến miếu trả, mang đầu heo, lễ đến miếu thờ "thần hổ" cúng thì đi lại bình thường (?) Từ câu chuyện trên, ngôi miếu nhỏ càng trở nên huyền bí và linh thiêng trong tâm trí người dân Thành Yên”, ông Bùi Văn Cấp cho biết.

Theo thông tin từ các vị

Bạn đang đọc bài viết Chuyện ly kỳ ở ngôi miếu thờ thần hổ tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục