Phó Tổng thống Mỹ lấy Syria, Afghanistan để 'dọa' Triều Tiên

01:01 26/04/2017

Cùng sự kiện

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã lấy trường hợp của Afghanistan và Syria để cảnh cáo Triều Tiên.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đến Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm 4 quốc gia châu Á nhằm củng cố quan hệ đồng minh trong khu vực. Tại Thủ đô Seoul, khi nói về vấn đề Triều Tiên, Phó Tổng thống Mỹ cảnh báo Bình Nhưỡng không nên thử quyết tâm của Washington hay “sức mạnh của lực lượng quân đội Mỹ” bằng vụ phóng thử tên lửa vào cuối tuần trước.

Tiêu điểm - Phó Tổng thống Mỹ lấy Syria, Afghanistan để 'dọa' Triều Tiên

 Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên (Ảnh: Getty).

Ông Pence cũng đã nhắc lại những đợt tấn công bằng hàng chục quả tên lửa của Mỹ vào Syria cũng như hành động ném “Mẹ của các loại bom” MOAB xuống Afghanistan trong hai tuần qua. Qua hai trường hợp đó, Phó Tổng thống Mỹ đang thể hiện ý định răn đe Triều Tiên, cho rằng chúng “thể hiện sức mạnh và ý chí của Tổng thống Trump”.

“Chúng tôi sẽ đánh bại mọi cuộc tấn công và sẽ đáp trả việc sử dụng các vũ khí thông thường hoặc hạt nhân bằng phản ứng áp đảo và hiệu quả”, Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố cứng rắn.

Tại khu DMZ, ông Mike Pence khẳng định, tất cả những phương án đã được bàn tới nhằm đạt được những mục tiêu và đảm bảo an ninh, ổn định cho người dân Hàn Quốc.

“Đã từng có giai đoạn kiên nhẫn chiến lược, nhưng nay kỷ nguyên đó đã kết thúc”, Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Tiêu điểm - Phó Tổng thống Mỹ lấy Syria, Afghanistan để 'dọa' Triều Tiên (Hình 2).

 Trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này, ông Pence đã gửi lời cảnh báo tới Bình Nhưỡng. (Ảnh: Getty)

Ngày 16/4, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ McMaster cũng từng khẳng định, Lầu Năm Góc đã sẵn sàng lên các phương án đối phó với Bình Nhưỡng.

“Đã tới lúc tiến hành tất cả các hành động trong khả năng, kể cả phương án quân sự, nhằm giải quyết vấn đề một cách hòa bình. Chúng tôi đang phối hợp với đồng minh, đối tác và lãnh đạo Trung Quốc để tìm giải pháp toàn diện”, ông McMaster nói trên kênh ABC.

Tuy nhiên, trước mắt, chính quyền Donald Trump sẽ tập trung trừng phạt mạnh mẽ hơn với Triều Tiên về kinh tế, có thể là cấm vận dầu mỏ, cấm các chuyến bay quốc tế của Bình Nhưỡng, cấm vận vận chuyển hàng hóa và trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc có quan hệ với Triều Tiên.

Dù luôn đưa ra những phát ngôn mạnh mẽ với Triều Tiên, nhưng những phương án đối phó của chính quyền Mỹ vẫn còn hạn chế.

Trong một diễn biến khác, ngày 17/4, Phó Đại sứ Kim In-ryong tại Liên Hợp Quốc cho hay, kế hoạch về vụ thử hạt nhân lần thứ 6 đã được công bố và đó là điều giới lãnh đạo Triều Tiên đã quyết định.

Nhà ngoại giao Triều Tiên cũng mô tả cuộc tập trận Mỹ - Hàn là “ngòi nổ chiến tranh xâm lược” và khẳng định, Bình Nhưỡng đã “sẵn sàng để đáp trả bất cứ động thái khiêu khích nào từ phía Washington”.

Xem thêm: Ông Erdogan thành ‘siêu Tổng thống’, nắm đặc quyền chưa từng có

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Phó Tổng thống Mỹ lấy Syria, Afghanistan để 'dọa' Triều Tiên tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục