Mối liên quan giữa bệnh vẩy nến và cân nặng

11:00 26/07/2016

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đan Mạch kết luận rằng, có yếu tố di truyền tham gia vào mối liên quan giữa bệnh vẩy nến và chỉ số khối cơ thể (BMI - chỉ số đánh giá có bị béo phì không).

Các điều tra viên đã sử dụng dữ liệu và hồ sơ y tế của 33.588 cặp song sinh để kiểm tra mối tương quan giữa chỉ số khối cơ thể (BMI) và bệnh vẩy nến.

Trong đó có 46% là nam giới, với tuổi trung bình là 44,5 ± 7,6 tuổi. Nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ mắc bệnh vẩy nến ở người béo phì cao gần gấp đôi so với người bình thường.

Đời sống - Mối liên quan giữa bệnh vẩy nến và cân nặng

Vẩy nến và béo phì có liên quan về mặt di truyền. Ảnh minh họa.

Sau khi hiệu chỉnh nhiều yếu tố gây nhiễu tiềm năng, các nhà điều tra tìm thấy một liên kết quan trọng giữa bệnh vẩy nến và chỉ số BMI.

Nhìn chung, bệnh nhân bị bệnh vẩy nến có chỉ số BMI lớn hơn so với các bệnh nhân khác (ở người bình thường BMI trong khoảng 20-24, còn ở những người bị vẩy nến, con số này là 25). Đặc biệt, trong những cặp sinh đôi bị vẩy nến, tình trạng béo phì là phổ biến hơn so với các cặp sinh đôi không bị bệnh này (11,6% so với 8,1%).

"Nghiên cứu xác định sự đóng góp của các yếu tố di truyền cũng như môi trường trong mối liên quan giữa béo phì và bệnh vẩy nến. Kết quả của nghiên cứu đã chỉ ra, có thể tồn tại một yếu tố di truyền nào đó khiến cơ thể phát sinh cả 2 bệnh này" – Các tác giả cho biết.

Tại Việt Nam: Điều trị vẩy nến bằng thảo dược

Cùng với các nhà khoa học Đan Mạch, những nhà nghiên cứu Việt Nam cũng nỗ lực không ngừng trong việc tìm kiếm giải pháp điều trị vẩy nến. Từ những thảo dược quý theo kinh nghiệm dân gian, phối hợp cùng với công nghệ hiện đại, các nhà khoa học Việt Nam đã bào chế ra một loại kem bôi ngoài da giúp điều trị vẩy nến một cách hiệu quả, an toàn.

Đời sống - Mối liên quan giữa bệnh vẩy nến và cân nặng (Hình 2).

Chất Chitosan trong vỏ tôm rất tốt cho điều trị vẩy nến. Ảnh minh họa.

Sản phẩm kem bôi này có sự kết hợp của nhiều thảo dược như lá sòi, ba chạc

Bạn đang đọc bài viết Mối liên quan giữa bệnh vẩy nến và cân nặng tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục