Mối lo ngại mã độc đến từ những chiếc điện thoại xuất xứ Trung Quốc

05:38 30/08/2016

Nghiên cứu từ một Công ty an ninh mạng gần đây cho thấy những mối lo ngại mã độc hại có trong những chiếc điện thoại đến từ Trung Quốc là hoàn toàn có cơ sở.

Liên tục những hiểm họa

Trở lại năm 2013, một nghiên cứu phát hiện ra chip MTK6582 được sản xuất bởi nhà sản xuất Đài Loan MediaTek có chứa lỗ hổng bảo mật cho phép kẻ tấn công hoặc phần mềm độc hại đạt được quyền truy cập root của điện thoại. Đây là lỗi xuất phát từ một thiết lập gỡ lỗi kích hoạt trên chip nhằm kiểm tra khả năng tương thích với các nhà mạng ở Trung Quốc.

Xu hướng nghiện điện thoại smartphone đang ngày càng gia tăng trong giới trẻ

Về cơ bản, lỗ hổng bảo mật trên chip MTK6582 cho phép kẻ tấn công có thể chỉnh sửa và xóa các tập tin hệ thống quan trọng, các thiết lập, theo dõi người dùng và cài đặt phần mềm độc hại mà không cần sự chấp thuận của chủ nhân. Thậm chí kẻ tấn công có thể vô hiệu hóa điện thoại, biến nó trở thành một cục gạch vô tri vô giác.Đáng chú ý, cuộc khảo sát sau đó cho thấy nhà sản xuất Đài Loan này đã cung cấp chip MTK6582 đến khoảng 220 triệu smartphone, phần lớn được sử dụng trong các smartphone giá rẻ của Trung Quốc, như Lenovo hay Huawei.

Sau đó, vào năm 2014, công ty bảo mật G Data phát hiện ra một smartphone Trung Quốc được cài sẵn mã độc Usupay.D, một dạng phần mềm gián điệp trojan nguy hiểm. Mã độc này có thể gửi nhiều thông tin đến một máy chủ tại Trung Quốc, nhưng chưa rõ nguồn gốc cách tấn công và mục đích có thể xuất phát từ Trung Quốc hay không.

Hầu hết các smartphone xuất phát từ Trung Quốc sử dụng chip xử lý giá rẻ của MediaTek để giảm giá thành.

Được biết, thiết bị của Trung Quốc bị dính mã độc sử dụng chip MediaTek MTK6589, màn hình 5 inch, camera 12 MP và chạy Android 4.2. Chưa rõ liệu lỗ hổng này có liên quan nào đến chip xử lý đến từ MediaTek hay không.

Thậm chí, thiết bị của Trung Quốc này còn được một nhà ngh

Bạn đang đọc bài viết Mối lo ngại mã độc đến từ những chiếc điện thoại xuất xứ Trung Quốc tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục