Mối quan hệ "3 trong 1" của tiểu thư Giám đốc VNPT Quảng Bình

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

06:56 03/02/2018

Vừa là con gái Giám đốc VNPT Quảng Bình, vừa là cán bộ trong VNPT Quảng Bình, bà Hằng đồng thời góp cổ phần lớn vào công ty Ngô Hoàng. Sau đó, công ty này liên tục được thi công nhiều gói thầu chính VNPT Quảng Bình. Trước việc này, nhiều người đặt ra câu hỏi đây có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay có khuất tất?

Theo tìm hiểu của PV, VNPT Quảng Bình do ông Trương Công Minh làm Giám đốc trong thời gian 2014 đến nay là chủ đầu tư nhiều dự án xây dựng trên địa bàn. Hiện, dư luận Quảng Bình đang xôn xao trước thông tin ông Minh có “ưu ái” cho công ty  TNHH Tư vấn thiết kế và xây dựng (TVTK&XD) Ngô Hoàng (công ty Ngô Hoàng - PV) được thi công nhiều công trình.

Những nghi vấn này của người dân bắt nguồn từ thông tin bà Trương Hoàng Mỹ Hằng (con gái ông Minh, đồng thời là cán bộ VNPT Quảng Bình) đã góp 600 triệu đồng (chiếm 31,58%) vốn vào công ty Ngô Hoàng.

Liên quan đến về đề này, chuyên gia pháp lý Mai Quốc Việt, công ty Luật Hợp danh FDVN cho rằng, VNPT tỉnh Quảng Bình - một đơn vị trực thuộc tập đoàn VNPT là doanh nghiệp Nhà nước. Do đó, đơn vị này phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật khi thực hiện việc đấu thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp,…

Từ những quy định của pháp luật có thể nhận thấy, công ty Ngô Hoàng là một đơn vị được thành lập hợp pháp có thể tham gia dự thầu. Tuy nhiên, việc công ty này được tham gia phải không thuộc các trường hợp bị cấm trong luật đấu thầu, được quy định tại Điều 89 Luật Đấu thầu 2013.

Tiêu dùng & Dư luận - Mối quan hệ '3 trong 1' của tiểu thư Giám đốc VNPT Quảng Bình

Bà Hằng góp hơn nửa tỷ đồng vào công ty Ngô Hoàng theo giấy đăng ký kinh doanh lần đầu năm 2014.

"Dư luận cho rằng, nhờ mối quan hệ cha con giữa bà Hằng và ông Minh nên công ty Ngô Hoàng dù mới thành lập nhưng lại thường xuyên được thi công dự án của VNPT Quảng Bình. Theo tôi, những nghi ngờ như vậy là có cơ sở và Luật Đấu thầu 2013 cũng có một quy định để ngăn cấm về trường hợp mối quan hệ cha con như vậy. Luật đó được quy định tại điểm d khoản 6 Điều 89 Luật Đấu thầu 2013, về các hành vi bị cấm trong đấu thầu. Cụ thể: Là cá nhân thuộc bên mời thầu, chủ đầu tư nhưng trực tiếp tham gia quá trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư hoặc tham gia tổ chuyên gia, tổ thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư hoặc là người đứng đầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ đầu tư, bên mời thầu đối với các gói thầu, dự án do cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ hoặc cha mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể, anh chị em đứng tên dự thầu hoặc là người đại diện theo pháp luật của nhà thầu, nhà đầu tư tham dự thầu”, chuyên gia Mai Quốc Việt phân tích.

Cũng theo vị chuyên gia này, quy định nói trên nhằm ngăn chặn các hành vi không đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong đấu thầu khi có mối quan hệ “ruột thịt” từ bên mời thầu và nhà thầu. Ở trường hợp của VNPT Quảng Bình và công ty Ngô Hoàng, nếu nắm được hồ sơ dự thầu, có thể xác định được bà Hằng có tham dự thầu hay không? Nếu tham gia thì với tư cách nào, như thế nào, qua đó, để xác định có vi phạm quy định này không?

Tuy nhiên, việc bà Hằng vừa là cán bộ của VNPT Quảng Bình vừa là con gái ruột của ông Minh, vừa là thành viên góp vốn trong công ty Ngô Hoàng, nhiều người cho rằng việc tham gia dự thầu của công ty này chắc chắn sẽ gặp thuận lợi nhiều hơn các doanh nghiệp khác. Ở đây, liệu có dấu hiệu nghi vấn vi phạm về tính công bằng, minh bạch?

"Ông Minh và VNPT Quảng Bình cũng nên công khai hồ sơ, quy trình, thủ tục đấu thầu, biên bản mở thầu và các hồ sơ có liên quan để người dân và báo chí được biết thông tin sự việc đấu thầu có minh bạch hay không. Theo nhìn nhận của tôi, để dư luận xôn xao như vây là không tốt, ảnh hưởng đến ngành viễn thông và cả địa phương. Còn nữa, nếu các doanh nghiệp tham gia đấu thầu khác có căn cứ xác định việc can thiệp bất hợp pháp vào việc đấu thầu, việc tuồn các thông tin về việc đấu thầu, việc đấu thầu không minh bạch, rõ ràng thì có quyền kiến nghị, hoặc khởi kiện ra tòa, hủy bỏ kết quả đấu thầu", chuyên gia Việt chia sẻ thêm.

Được biết, hiện trong VNPT Quảng Bình, ngoài bà Hằng còn có hàng loạt cá nhân là con, cháu, người thân thích của ông Minh cũng đang giữ các chức vụ quan trọng tại đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật sự việc!

Bạn đang đọc bài viết Mối quan hệ "3 trong 1" của tiểu thư Giám đốc VNPT Quảng Bình tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục