Nguyên liệu:
+ Thịt ba chỉ 3 – 5 lạng tùy thuộc vào lượng người ăn
+ Ngũ vị hương: 1/2 gói
+ Tỏi, rượu trắng, giấm, đường, hạt tiêu, muối
Cách làm:
Bước 1: Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch, sau đó dùng dao lam cạo hoặc dùng nhíp nhổ hết lông ở phần bì. Tiếp đó, bạn dùng muối trắng sát qua cho hết mùi hôi. Nếu muốn món thịt heo quay giòn bì ngon và mềm hơn thì bạn có thể hấp thịt chín sơ bằng hơi nước khoảng 15 phút sau đó mới ướp thịt.
Bước 2: Cho muối, đường, hạt tiêu, ngũ vị hương và cho tỏi đã băm nhỏ vào một chiếc bát.
Bước 3: Xoa toàn bộ hỗn hợp lên miếng thịt, tuyệt đối không cho hỗn hợp này lên phần bì.
Bước 4: Sau khi xoa gia vị lên phần thịt, bạn lật phần mặt bì lên, sau đó lấy khoảng 3 thìa cà phê muối hạt to xoa kín bì lợn, ướp như vậy trong khoảng thời gian 2 tiếng. Chú ý, khi ướp bạn nên để thịt trong một chiếc giá đỡ, quay phần bì lên trên cho ráo nước.
Bước 5: Dùng kim nhọn hoặc tăm buộc thành chùm, đâm đều vào phần bì của miếng thịt. Sau đó, bạn quết một ít giấm gạo lên bề mặt bì lợn.
Bước 6: Cho chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già bạn cho thịt vào quay. Lưu ý cho bì tiếp xúc với chảo trước, làm như vậy sẽ khiến bì trở nên giòn ngon hơn.
Bước 7: Khi thấy phần bì đã vàng giòn, bạn lật miếng thịt lại và rán cho tới khi thịt chín đều. Như vậy là món thịt heo quay giòn bì đã xong rồi. Sau đó bạn cho ra, để hơi nguội chút rồi thái miếng thịt ra mời cả nhà thưởng thức. Món thịt quay giòn bì mà chấm cùng nước mắm tỏi ớt, ăn với cơm trắng thì ngon tuyệt. Có thể ăn kèm với rau sống.
Chúc bạn thành công!
Thanh Lam (T/h)