Ngoài mứt Tết thì ô mai cũng là một trong những món ngon mà nhiều người làm trong dịp Tết. Có rất nhiều món ô mai mà bạn có thể làm trong dịp này nhưng món ô mai quất được nhiều người ưa thích hơn cả.
Sở dĩ món ô mai này được yêu thích vì nó không chỉ giúp bạn ngon miệng với vị chua ngọt mà còn giúp trị ho cực tốt trong những ngày se lạnh đầu xuân.
Nguyên liệu:
- 300gr quất chín
- 150gr đường vàng
- 30gr cam thảo (thái sợi)
- 20gr gừng tươi (giã nhỏ)
- Muối, nước
Cách làm:
- Bước đầu tiên là bạn rửa sạch quất sau đó dùng dao khía quả quất để khi nấu quất sẽ dễ ngấm đường hơn và không bị bục nát.
- Cho đường, một chút muối và gừng đập giập vào nồi nước (khoảng 300ml) rồi đun sôi.
- Sau đó, cho quất vào nấu cùng cho tới khi nước đường có độ sệt và quyện với quất thì tắt bếp và mang quất đi sấy khô. Ở bước này, bạn chú ý đảo quất nhẹ tay để tránh cho quất bị nát. Nếu nhà bạn không có lò sấy thì đem phơi quất dưới ánh nắng mặt trời cũng được.
Sau khi sấy quất xong, bạn hãy rắc lên đó vài sợi cam thảo và gừng tươi. Vị cay của gừng sẽ giúp bạn ấm hơn trong những ngày lạnh giá của dịp Tết. Không chỉ là món ngon đãi khách, với ô mai quất, bạn có thể dùng để trị ho cực tốt.
Phong Linh (tổng hợp)