Một doanh nghiệp “giả chết” buôn lậu với chiêu thức chưa từng có

13:00 05/08/2017

Khám xét 4 container nhập khẩu về cảng Cát Lái, cơ quan hải quan phát hiện toàn bộ hàng hóa đều là hàng cấm...

Theo đó, đầu tháng 7/2017, đội Kiểm soát Hải quan, cục Hải quan TP.HCM phối hợp với chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 đã khám xét 4 container hàng của công ty TNHH Thương mại Dịch vụ NDT (địa chỉ tại số 2A, đường số 5, khu phố 8, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM).

Tuy nhiên, tại thời điểm khám xét trọng điểm, dù được mời nhưng công ty này không có mặt để chứng kiến, cũng không phản hồi thông tin. Ngoài ra, chỉ trong thời gian ngắn, công ty liên tục thay đổi người đại diện pháp luật.

Trên hồ sơ khai báo hải quan, công ty khai hàng hóa bên trong container là tấm MDF. Thế nhưng, tiến hành kiểm tra, cơ quan chức năng xác định bên trong là 1.000 bộ máy lạnh và hàng trăm tủ lạnh, nồi cơm điện, quạt máy... đã qua sử dụng. Số hàng hóa nằm trong danh mục cấm nhập khẩu của Việt Nam. 

Xã hội - Một doanh nghiệp “giả chết” buôn lậu với chiêu thức chưa từng có

Hàng thực tế hoàn toàn khác với thông tin khai báo của doanh nghiệp.

Sau đó, công ty này lại đến hải quan xin được điều chỉnh manifest (bản khai hàng hóa) tên hàng và tên doanh nghiệp nhận hàng: Từ Plastics Tube sang Used househld googs cago in transit to Phonm Penh (Cambodia).

Đồng thời, công ty cũng xin điều chỉnh từ loại hình nhập khẩu kinh doanh sang quá cảnh hàng hóa. Tuy nhiên, phát hiện nhiều điểm bất thường liên quan tới việc điều chỉnh, cơ quan hải quan đã từ chối và vào cuộc điều tra.

Một cán bộ cục Hải quan TP.HCM cho biết: “Ngay việc thành lập doanh nghiệp cũng có nhiều bí ẩn khi liên tục thay đổi người đại diện pháp luật trong thời gian ngắn”.

Theo đó, từ 25/4/2012 (thời điểm thành lập doanh nghiệp – PV) đến 11/4/2017, công ty có người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Định. Từ 12/4/2017 đến 9/7/2017, công ty chuyển sang ông Đặng Đức Đại làm đại diện và từ 10/7/2017 đến nay, lại chuyển người đại diện thành ông Lê Thảo.

Xác minh về ông Đại, người liên quan trong thời điểm công ty NDT vi phạm, cơ quan chức năng bất ngờ khi biết ông này sinh năm 1987, chỉ làm nghề tự do.

“Làm việc với cơ quan hải quan, ông Đại hết sức ngạc nhiên và khẳng định không thành lập bất cứ công ty nào và chưa từng làm giám đốc công ty NDT”, cán bộ Hải quan TP.HCM cho biết thêm.

Cũng theo ông Đại khai báo, có lần ông bị mất giấy CMND và nó đã bị lấy cắp để thành lập doanh nghiệp. Đồng thời, ông này cũng cho biết, tất cả chữ ký trên các chứng từ hải quan liên quan đến lô hàng đều không phải của mình.

Điều gây bất ngờ hơn cho cơ quan hải quan là đến ngày 26/7/2017, công ty NDT lại có “đơn kêu cứu” gửi cho nhiều cơ quan chức năng khiếu nại bị hải quan làm khó, “không cho doanh nghiệp điều chỉnh hồ sơ nhập khẩu hàng, gây khó khăn cho doanh nghiệp”.

Theo tìm hiểu thêm của PV, trên cơ sở đăng ký kinh doanh, hiện nay, người đại diện pháp luật của công ty NDT là ông Lê Thảo. Bên cạnh đó, một chi nhánh của công ty tại số 132, đường số 6, khu phố 6, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân có người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Định. 

PV báo Người Đưa Tin đã liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Định. Nói về vụ việc, ông cho biết: “Tôi đã nghỉ làm tại công ty được 7 - 8 tháng nay” (cuối năm 2016 - PV). Tuy nhiên, điều ông Định nói hết sức mâu thuẫn, khi thời điểm thay đổi người đại diện pháp luật từ ông Định sang ông Đại là 12/4 đến 9/7/2017.

Phong Vân

Bạn đang đọc bài viết Một doanh nghiệp “giả chết” buôn lậu với chiêu thức chưa từng có tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục