Mũ bóng chày loại mới khiến Face ID bị méo mó bất ngờ

09:32 24/03/2018

Một loại mũ bóng chày với công nghệ máy chiếu chấm đối nghịch đã đánh lừa Face ID dễ dàng. Đây là lời cảnh báo tới các nhà quản lý khi quá phụ thuộc vào công nghệ nhận diện an ninh.

Các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc đã tạo ra một loại mũ bóng chày có thể đánh lừa phần mềm nhận dạng khuôn mặt Face ID trên iPhone X của Apple một cách dễ dàng.

Cuộc sống số - Mũ bóng chày loại mới khiến Face ID bị méo mó bất ngờ

Các nhà nghiên cứu đã lót bên trong mũ các bóng đèn LED nhỏ, chiếu các chấm hồng ngoại lên “Các điểm chiến lược” trên gương mặt của người đội nhằm thay đổi nhận diện bằng một kỹ thuật “học tập đối nghịch”.

Cuộc sống số - Mũ bóng chày loại mới khiến Face ID bị méo mó bất ngờ (Hình 2).

Thiết bị này đã tạo ra một hệ thống nhận dạng gương mặt được gọi là FaceNet khiến cho Face ID trở nên sai lệch. Nó sẽ đánh lừa Face ID, khiến Face ID "nhìn" bạn trông như các nhân vật nổi tiếng khác với tỷ lệ thành công lên tới 70%.

Cuộc sống số - Mũ bóng chày loại mới khiến Face ID bị méo mó bất ngờ (Hình 3).

Công nghệ mới giúp một người bất kỳ có thể mạo danh người khác để xâm nhập hệ thống an ninh.

Đương nhiên, các chấm hồng ngoại không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vì vậy, trong khi nó có thể đánh lừa Face ID thì nó vẫn không thể khiến bạn bè của bạn nghĩ bạn như một người nổi tiếng nào đó.

Các nhà nghiên cứu khẳng định, nghiên cứu này giúp họ kiểm tra các rủi ro đối với các thiết bị điện tử nhận diện gương mặt. Những nghiên cứu trước đây đã cố gắng đánh lừa các phần mềm của camera an ninh bằng hình ảnh 3D và đã thành công nhiều lần.

Vì vậy, giữa lúc các hệ thống camera an ninh, nhận dạng gương mặt đang ngày càng phổ biến, việc tạo ra loại mũ với công nghệ FaceNet có thể là lời cảnh báo gửi đến các công ty và chính phủ đang hi vọng sẽ áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt vào các camera an ninh như một biện pháp bảo mật hữu hiệu. Không chỉ có thể qua mặt các camera an ninh tìm kiếm, các thiết bị có công nghệ tương tự có thể bị kẻ xấu lợi dụng để mạo danh người khác nhằm thực hiện những hành động phi pháp .

 

Bạn đang đọc bài viết Mũ bóng chày loại mới khiến Face ID bị méo mó bất ngờ tại chuyên mục Cuộc sống số của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục