Mùa đông đến sớm dự báo năm 2017 rét khốc liệt và băng giá?

11:18 19/10/2017

Nhận định của một số chuyên gia khí tượng thủy văn cho rằng, mùa đông năm 2017 sẽ lạnh, thậm chí xuất hiện rét khốc liệt và băng giá.

Thông tin mùa đông năm 2017 có thể là sự khởi đầu của "tiểu" kỷ băng hà khiến khí hậu lạnh và khắc nghiệt hơn là điều dư luận xã hội đặc biệt quan tâm thời gian qua.

Về vấn đề này, chuyên gia thời tiết, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Lào Cai trả lời Kênh 14 cho rằng: “Nói kỷ băng hà thì tôi không chắc chắn, nhưng khả năng mùa đông sẽ trở nên lạnh giá và khốc liệt hơn sẽ có khả năng xảy ra”.

Tin nhanh - Mùa đông đến sớm dự báo năm 2017 rét khốc liệt và băng giá?

Thời tiết lạnh khiến động vật bị chết rét. (Ảnh: Internet).

 

Một số trang dẫn lời các chuyên gia thời tiết thế giới cho rằng, mùa đông năm 2017 có thể sẽ là mùa đông lạnh nhất tại châu Âu trong vòng hơn 100 năm trở lại đây và một số quốc gia châu Á sẽ phải đối mặt với mùa đông khắc nghiệt.

Về thông tin mùa thu năm nay sẽ đến sớm, mùa đông sẽ lạnh giá và khốc liệt hơn, ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài, trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Tổng cục Khí tượng Thủy văn trả lời VTC News cho rằng: “Chúng tôi không nắm được các thông tin về “tiểu kỷ băng bà” nên không có bình luận gì về nhận định này. Tuy nhiên, các dự báo hiện tại của chúng tôi cho thấy, nhiệt độ tháng 11 và 12/2017 (tháng bắt đầu mùa đông) có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm”.

Còn theo Trí Thức Trẻ dẫn lời chuyên gia của trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa đông năm nay, hiện tượng ENSO tiếp tục được dự báo sẽ ở pha trung tính nhưng nghiêng về pha lạnh của hiện tượng này trong các tháng cuối năm 2017.

Đồng thời, gia tăng khả năng xuất hiện La Nina vào đầu năm 2018 với xác suất xảy ra khoảng 50-60%. Nhiều khả năng hiện tượng La Nina sẽ có cường độ yếu và không kéo dài.

Mùa Đông Xuân 2017-2018, rét có xu hướng xuất hiện muộn hơn so với trung bình, các đợt rét đậm, rét hại có khả năng tập trung trong thời đoạn tháng 1- 2/2018. Nhiều khả năng sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 7-10 ngày…

Dân Việt dẫn lời ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc đài Khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay: “Mùa đông năm nay sẽ là 1 mùa đông "rét" nếu so với 3 mùa đông ấm liên tiếp gần đây. Nhiệt độ trung bình các tháng chính đông (từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau-PV) đều xấp xỉ trung bình nhiều năm, trừ tháng 12/2017 có "ấm" hơn chút”.

Theo ông Hải, tháng Chạp sẽ rét vừa phải, còn tháng Giêng - Hai rét thật sự. Các đợt rét đậm, rét hại xuất hiện muộn, khả năng tập trung trong tháng 1 và 2/2018, mỗi đợt sẽ kéo dài từ 7-10 ngày.

Về khả năng có tuyết rơi trong mùa đông này hay không, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc đài Khí tượng thủy văn Lào Cai cho biết: “Ở thời điểm này chưa thể khẳng định được có tuyết rơi hay không nhưng tôi dự đoán năm nay Sa Pa nhiệt độ có thể xuống thấp nhất -2 đến 0 độ C, băng giá chắc chắn có. Muốn xác định có tuyết rơi hay không thì phải đợi khi có một đợt không khí lạnh mạnh về và phụ thuộc vào trạng thái bầu trời, độ ẩm không khí thì mới chắc chắn được”.

Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Lào Cai cũng cho rằng, mùa đông năm nay sẽ rét hơn, nhiệt độ sẽ thấp hơn hoặc xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Trong mùa đông sẽ xuất hiện 3-4 đợt rét đậm, rét hại.

“Tôi dự đoán đến khoảng tháng 2/2018 sẽ có một đợt rét khốc liệt. Những vùng núi cao như Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Trùng Khánh (Cao Bằng)… sẽ xuất hiện băng giá”, ông Hải nói.

Còn theo theo GS.TS Phan Văn Tân, khoa Khí tượng Thuỷ văn và Hải dương học, ĐH Quốc gia Hà Nội khi trả lời báo Lao động: “Điều kiện thời tiết, khí hậu đang ngày càng có xu hướng diễn biến khó lường, gây không ít khó khăn cho công tác dự báo. Do đó, việc dự báo nếu chỉ dựa vào kinh nghiệm như trong những thập niên 70-80 sẽ không còn tác dụng, thay vào đó cần phải có những phương pháp, công cụ hiện đại hơn”.

Văn Minh (t/h)

 

Bạn đang đọc bài viết Mùa đông đến sớm dự báo năm 2017 rét khốc liệt và băng giá? tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục