Mưa lụt khác thường, hàng ngàn hecta lúa mới sạ bị ngập

10:00 28/12/2017

Trong hai ngày 25 và 26/12, tại hai tỉnh Phú Yên và Bình Định mưa lớn gây ngập hàng ngàn hecta lúa đông xuân vừa gieo sạ.

Ông Lê Văn Vĩ, Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ Đông (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên), cho biết khoảng 9h sáng 26/12, nước sông Bánh Lái dâng cao nhanh gây ngập cầu Bạn và cầu Bến Trâu khiến đường huyện nối hai xã Hòa Mỹ Đông, Hòa Mỹ Tây với xã Hòa Thịnh bị cắt, không qua lại được.

Còn trên Quốc lộ 29 thuộc địa bàn hai huyện Sông Hinh và Tây Hòa, nước lớn gây ngập bốn cầu tràn trên tuyến khoảng 0,5m, nước chảy xiết, chỉ có xe tải và xe gầm cao mới qua lại được.

Mưa lớn khiến hàng ngàn hecta ruộng ở các huyện Tây Hòa, Đông Hòa và Tuy An bị ngập nặng, trong đó có nhiều diện tích vừa gieo sạ vụ đông xuân.

"Mưa lụt vào thời điểm này là khác thường vì lâu nay cứ sau 23 tháng 10 âm lịch là hết mưa lũ, nông dân bắt tay sản xuất vụ đông xuân. Ruộng mới gieo bị ngập hư hỏng, nhưng số giống dân ngâm ủ không gieo sạ được là rất lớn vì theo kế hoạch một vài ngày tới là sạ đồng loạt", ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An nói.

Điểm nóng - Mưa lụt khác thường, hàng ngàn hecta lúa mới sạ bị ngập

Cánh đồng ở thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) vừa gieo sạ vụ đông xuân đã bị ngập nặng.

Trong khi đó, mưa lớn cũng đã xảy ra diện rộng ở Bình Định trong hai ngày qua khiến hơn 2.000ha lúa đông xuân mới gieo sạ ở tỉnh này bị ngập nặng, nhất là huyện Tuy Phước có khoảng 1.700ha lúa vừa sạ được vài ba ngày bị ngập sâu trong nước.

"Khả năng có khoảng 1.000ha bị mất giống, Nhà nước cần phải hỗ trợ lại giống cho nông dân", ông Trần Kỳ Quang, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho hay.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc sở NN&PTNN tỉnh Bình Định, lo lắng nói rằng theo dự báo thì trong 2 ngày tới tại tỉnh này tiếp tục có mưa to đến rất to do ảnh hưởng không khí lạnh.

"Nếu trời không mưa thì ruộng đã gieo sạ cũng đỡ hư hỏng, còn giống dân đã ngâm có thể banh phơi 2-3 ngày cũng không sao. Nhưng nếu trời tiếp tục mưa thì nước không rút được, chắc chắn thiệt hại về giống là rất lớn, đồng thời lịch gieo sạ cũng sẽ muộn", ông Hổ nói.

Theo Duy Thanh (Tuổi trẻ)

Bạn đang đọc bài viết Mưa lụt khác thường, hàng ngàn hecta lúa mới sạ bị ngập tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục