Mục sở thị mâm cúng ngày 30 Tết của gia đình người Tày Yên Bái

19:55 07/02/2016

Trong ngày cuối cùng của năm mới, nhiều gia đình người Tày ở Huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã làm mâm cơm mời ông bà tổ tiên về ăn Tết.

Cũng như nhiều gia đình khác, theo phong tục của vùng quê ở Việt Nam, vợ chồng anh Hoàng Văn Trên ở Thôn 12, Xã Minh Xuân, Huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã cùng với con cháu làm mâm cơm tất niên mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu.

Mâm cỗ cúng ngày 30 Tết ở vùng đất Ngọc Lục Yên gồm một số món đặc trưng như: Thịt lợn mán (hay còn gọi lợn rừng) được chế biến thành các món tiết canh, lòng lợn xào, canh măng nấu xương, nộm thịt, nem thính, thịt nướng…

Xã hội - Mục sở thị mâm cúng ngày 30 Tết của gia đình người Tày Yên Bái

Mâm cỗ tất niên của một gia đình người Tày ở Yên Bái.

Thông thường, trong ngày cuối cùng của năm, các gia đình thường dậy mổ đụng lợn từ sáng sớm, sau đó lựa chọn những vật phẩm ngon nhất để thành kính dâng lên tổ tiên.

Gia đình nhà anh Hoàng Văn Trên Tết năm nay có làm ba mâm cơm để mời tổ Tiên về ăn Tết. Sau khi cơm nấu xong xuôi anh Trên sẽ đi mời thầy mo trong làng - người có uy tín xuống nhà để mời ông bà tổ tiên về ăn Tết.

Xã hội - Mục sở thị mâm cúng ngày 30 Tết của gia đình người Tày Yên Bái (Hình 2).

Anh Trên đang lau dọn lại bàn thờ tổ tiên.

“Với người dân tộc Tày chúng tôi thì việc làm mâm cỗ và mời người lớn tuổi hoặc thầy mo trong làng để mời ông bà tổ tiên như đã thành truyền thống và chúng tôi cũng đang cố gắng truyền lại cho con cháu của mình”, anh Trên cho biết thêm.

Cận cảnh mâm cơm cúng ngày 30 Tết của gia đình ở Lục Yên:

Xã hội - Mục sở thị mâm cúng ngày 30 Tết của gia đình người Tày Yên Bái (Hình 3).

Mổ lợn từ sáng sớm.

Xã hội - Mục sở thị mâm cúng ngày 30 Tết của gia đình người Tày Yên Bái (Hình 4).

Chủ yếu là các anh con trai trong họ ra giúp nhau.

Xã hội - Mục sở thị mâm cúng ngày 30 Tết của gia đình người Tày Yên Bái (Hình 5).

Thịt mổ xong được chế biến thành các món ăn.

Bạn đang đọc bài viết Mục sở thị mâm cúng ngày 30 Tết của gia đình người Tày Yên Bái tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục