Rằm tháng 7

'Mục sở thị' mâm cúng Rằm tháng 7 của một gia đình người Nùng

05:26 17/08/2016

Cùng sự kiện

Hàng năm, cứ đến rằm tháng bảy âm lịch là bà con dân tộc Nùng thuộc xã Liễu Đô, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái lại quây quần bên nhau, cùng làm mâm cúng tổ tiên.

Theo quan niệm "Tết quanh năm không bằng Rằm tháng 7". Chính vì thế cho đến hôm nay, bà con các dân tộc trên địa bàn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái vẫn giữ gìn được truyền thống đó.

Tại một gia đình người dân tộc Nùng ở Thôn Ngòi Kèn, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái ngày 14/7 âm lịch. Ở gia đình này, như mọi năm, các con, các cháu trong gia đình đã tề tựu về khá đông đủ.

Mỗi người một việc, người gói bánh, người thổi xôi, người mổ gà, mổ vịt để làm mâm cúng ông bà tổ tiên.

Xã hội - 'Mục sở thị' mâm cúng Rằm tháng 7 của một gia đình người Nùng

Mọi người giúp nhau nấu nướng.

Nếu như mâm cúng gia tiên bằng cỗ mặn của người dân tộc Kinh thường có xôi gấc, gà luộc, các món xào, canh, tiền vàng và cả những vàng mã dành cho người cõi âm thì người dân tộc Nùng ở Lục Yên chỉ bày mâm cỗ có các món được chế biến từ gà, vịt, thịt lợn và cộng thêm là tiền vàng.

Xã hội - 'Mục sở thị' mâm cúng Rằm tháng 7 của một gia đình người Nùng (Hình 2).

Mâm cúng Rằm tháng 7 của người Nùng, Lục Yên.

Chia sẻ với PV Báo Người Đưa Tin, cụ bà Vi Thị Lộc (sinh năm 1940) cho biết: "Trong ngày Rằm tháng 7, món ăn đặc trưng của người Nùng chúng tôi gồm có thịt vịt, lòng vịt nộm hoa chuối, thịt lợn quay, thịt lợn ướp giềng mẻ nướng, canh măng và nước chấm không dùng nước mắm mà là nước tai chua (làm từ quả tai chua - PV).

Xã hội - 'Mục sở thị' mâm cúng Rằm tháng 7 của một gia đình người Nùng (Hình 3).

Thịt được nướng trên bếp lửa có than đang đỏ rực.

Nói về việc ăn thịt vịt trong ngày Rằm tháng7 khác với người miền xuôi là kiêng hoặc ăn chay, thì cụ Lộc chia sẻ thêm: "Đây là theo phong tục truyền thống từ xa xưa là rằm phải ăn thịt vịt có ý nghĩa là để xóa tội vong nhân. Từ đó, hàng tháng vào những ngày mùng 1 người ta thường kiêng không ăn thịt vịt nữa".

Xã hội - 'Mục sở thị' mâm cúng Rằm tháng 7 của một gia đình người Nùng (Hình 4).

Bạn đang đọc bài viết 'Mục sở thị' mâm cúng Rằm tháng 7 của một gia đình người Nùng tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục