Nguyên liệu đặc biệt
Sau nhiều năm vận hành và làm chủ công nghệ cũng như công thức sản xuất, Xưởng sản xuất xúc xích Bà Nà đã cho ra đời những chiếc xúc xích “chuẩn vị” Đức, chinh phục khẩu vị của hàng triệu thực khách ghé thăm Sun World Ba Na Hills mỗi năm, trong đó có cả những tệp khách sành ăn nhất. Vậy đâu là bí quyết tạo nên những chiếc xúc xích ngon “khó cưỡng” và làm nên thương hiệu “đặc sản riêng có” của Bà Nà?
Bí quyết tạo nên sự khác biệt của xúc xích Bà Nà so với các loại xúc xích thông thường được chế biến theo dây chuyền công nghiệp đó là nguyên liệu đặc biệt, được tuyển chọn kỹ lưỡng, tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn HACCP quốc tế (HACCP là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng trong ngành thực phẩm).
Trong đó, thành phần chính quyết định hương vị “độc bản” của xúc xích Bà Nà chính là thịt bò tơ và thịt heo đen được chăn thả tự nhiên trên các vùng núi cao, thời tiết ôn hòa như Nam Giang và Trà My (Quảng Nam). Để đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra, tất cả bò và heo được nuôi lấy thịt đều ăn nguồn thực vật 100% tự nhiên, “nói không” với sản phẩm tăng trọng công nghiệp và chất kích thích.
Với quy trình chăn nuôi tuân thủ tiêu chuẩn nghiêm ngặt, các loại thịt được sử dụng để chế biến xúc xích Bà Nà đặc biệt rất săn chắc, ít mỡ, nhiều nạc, da mỏng, thơm ngọt với giá trị dinh dưỡng cao, hoàn toàn khác biệt với các loại thịt heo thông thường. Những thớ thịt tươi ngon sau khi được tẩm ướp cùng các gia vị cao cấp nhập khẩu hoàn toàn từ Đức sẽ trải qua quá trình sản xuất theo công nghệ xay thô lạnh, với công thức chế biến đặc biệt và độc nhất chỉ có tại Bà Nà. Có thể nói, những khoanh xúc xích thơm ngon khó cưỡng, “ăn một miếng – nhớ cả đời” chính là sự tổng hòa của những nguyên liệu đặc sắc và tinh túy nhất dành riêng cho thực khách ghé thăm đỉnh núi Chúa.
“Vedette” của ẩm thực Bà Nà Hills
Để cho ra đời những mẻ xúc xích tươi ngon, tất cả những nguyên liệu sau khi được tuyển chọn kỹ lưỡng sẽ trải qua quy trình sản xuất khép kín tại xưởng xúc xích ngay trên đỉnh Bà Nà. Từ những ngày đầu thành lập, đội ngũ kỹ thuật viên của xưởng xúc xích đã được hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn bởi các chuyên gia công nghệ người Đức về quy trình sản xuất khép kín và sử dụng thiết bị máy móc hiện đại khép kín được nhập khẩu từ Đức.
Thịt động vật sau khi giết mổ xong sẽ được bảo quản và vận chuyển nhanh chóng để đưa vào sản xuất trong thời gian khoảng 45 phút đến 1 giờ. Có như vậy xúc xích mới giữ được độ tươi, ngọt tự nhiên trong từng thớ thịt và tạo nên hương vị khác biệt cho thành phẩm. Trong khi đó, nhiệt độ ở xưởng sản xuất lúc nào cũng được duy trì ở mức dưới 18°C - điều kiện lý tưởng để sản xuất ra những cây xúc xích tươi thơm ngon tại Bà Nà.
Những ngày đầu làm quen với máy móc hiện đại cùng công thức chế biến mới khiến các nhân sự của xưởng sản xuất không ít lần bối rối bởi phải ghi nhớ quy trình vận hành nghiêm ngặt của máy móc, các công đoạn ướp thịt như thế nào, nhồi thịt ra sao để đảm bảo yêu cầu.
Ông Lê Thanh Tông – Phó GĐ Khu du lịch Sun World Ba Na Hills nhớ lại: “Thời gian đầu, sự bất đồng ngôn ngữ với chuyên gia nước ngoài cũng gây không ít trở ngại cho đội ngũ của chúng tôi trong việc tiếp nhận quy trình, kiến thức để vận hành dây chuyền. Nhưng vượt qua tất cả, những dây xúc xích đầu tiên được ra đời trong sự hào hứng, phấn khích của tất cả CBNV xưởng sản xuất. Niềm vui và tự hào ngày càng được nhân lên khi những cây xúc xích Đức chính hiệu made-in-Bà Nà ngày càng được du khách khắp nơi trên thế giới yêu thích”.
Tuy nhiên, theo ông Lê Thanh Tông, một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên hương vị riêng của xúc xích Bà Nà đó là gia vị. Những gia vị cao cấp dành riêng cho xúc xích được nhập khẩu hoàn toàn từ Đức và được phối trộn theo công thức độc quyền dành riêng cho Bà Nà. Đó là lý do vì sao xúc xích Bà Nà không chỉ tươi ngon mà còn mang một hương vị đậm đà hết sức riêng biệt và không hề lẫn với các loại xúc xích khác trên thị trường.
Bên cạnh đó, công nhân sản xuất tại xưởng luôn là đội ngũ lành nghề, nắm vững quy trình sản xuất và tuân thủ tuyệt đối về quy định An toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, bao gồm: Đảm bảo luôn mặc đồ bảo hộ và khử khuẩn tay 100% trước khi tham gia vào các khâu chế biến tại đây.
Từ lâu, hình ảnh những chiếc xúc xích ú na, ú nần với lớp vỏ bên ngoài căng bóng, xì xèo trên vỉ nướng BBQ, tỏa hương thơm nức… đã trở thành thức quà ấn tượng không thể bỏ qua của nhiều du khách đã từng đặt chân đến đây. “Xuất sắc!. Miếng xúc xích giòn, mẩy, cắn một miếng thôi mà đã thấy vị ngọt lịm, tươi ngon của thịt lợn tự nhiên, khác hẳn với những loại xúc xích trước đó mà tôi từng được ăn” – chị Thanh Hoàn (du khách từ Quảng Ninh) chia sẻ.
Giờ đây, xúc xích Bà Nà không chỉ được bày bán và phục vụ du khách tại Bà Nà, mà còn được cung ứng cho hệ thống ẩm thực tại các công viên Sun World và các khách sạn, resort 5 sao mang thương hiệu Sun Hospitality Group trên toàn quốc. Tuy nhiên, với nhiều người sành ăn, xúc xích ngon nhất khi được thưởng thức nóng hổi, nhâm nhi kèm ly bia tươi sóng sánh “chuẩn vị” giữa không gian mát mẻ, tràn ngập không khí lễ hội tại Sun World Ba Na Hills./.
Thu Hà